Bài tập đọc hiểu và bài giải mẫu

0
3929

Bài tập đọc hiểu và bài giải mẫu

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

 [1] Hiện tượng đố kị trong đời sống đã có từ xưa. Thời Tam quốc có danh tướng Đông Ngô là Chu Du, nổi tiếng thao lược nhưng lại có tính đố kị. Thấy Gia Cát Lượng tài ba, Du đã nhiều lần tìm cách chứng tỏ mình là người tài “đệ nhất thiên hạ”, nhưng lần nào cũng bị thua. Lòng đố kị còn khiến Chu Du tìm kế sách hãm hại Gia Cát Lượng, nhưng lần nào Lượng cũng đoán biết và thoát hiểm. Khi nhận ra tài trí của mình không bằng Gia Cát Lượng, Du đã ngửa mặt lên trời mà than:Trời đã sinh Du, sao còn sinh Lượng!”. Câu nói đó bộc lộ chân tướng của người đố kị: không chấp nhận thực tế người khác hơn mình.

[2] Lòng đố kị có thể gắn với sự hiếu thắng, một tâm lí muốn chứng tỏ mình không thua kém chúng bạn, thậm chí hơn người. Tính hiếu thắng có thể có tác dụng kích thích người ta phấn đấu, cạnh tranh vượt lên người khác, có ý nghĩa tiến bộ nhất định. Tâm lí đố kị ngược lại, chỉ là sự biến dạng của lòng hiếu thắng. Đố kị là tâm lí của kẻ thất bại. Động cơ kích thích phấn đấu giảm sút, mà ý muốn hạ thấp, hãm hại ngươi khác để thỏa lòng ích kỉ tăng lên. Phân tích lòng đố kị, nhà triết học Hy Lạp cổ đại A-ri-xtốt đã nói: “Người đố kị sở dĩ cảm thấy dằn vặt đau đớn không chỉ vì cảm thấy mình thua kém mà còn vì phải nhìn thấy người khác thành công”. Nhà triết học đã chỉ ra thực chất kẻ đố kị là kẻ không muốn nhìn thấy người khác thành công.

[3] Trên thực tế,  không một lòng đố kị nào có thể ngăn cản được người khác thành công, cho nên lòng đố kị chỉ có hại cho bản thân kẻ đố kị. Nó vừa làm cho kẻ đố kị không được thanh thản, luôn dằn vặt khổ đau vì những lí do không chính đáng, lại vừa có thể dẫn họ đến những mưu đồ xấu xa, thậm chí phạm tội ác. Kẻ đố kị không hiểu rằng “ngoài trời còn có trời” (cao hơn), “ngoài núi còn có núi” (cao hơn).

[4] Lòng đố kị là một tính xấu cần khắc phục. Con người cần phải có lòng cao thượng, rộng rãi, biết vui với thành công của người khác. Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản, mà còn có tác dụng thúc đẩy xã hội và đng loại tiến bộ”

           (Theo Băng Sơn, Ngữ văn 11 Nâng cao, Tập hai, NXBGD 2015, tr.96 – 97)

Câu 1. Văn bản trên sử dụng phương thức biểu đạt nào là chính?

Câu 2. Đoạn văn (1) sử dụng thao tác lập luận nào?

Câu 3. Tại sao tác giả cho rằng: “Tính hiếu thắng có thể có tác dụng kích thích người ta phấn đấu, cạnh tranh vượt lên người khác, có ý nghĩa tiến bộ nhất định. Tâm lí đố kị ngược lại, chỉ là sự biến dạng của lòng hiếu thắng.”?

Câu 4. Trong văn bản, tác giả khẳng định: “Lòng đố kị là một tính xấu cần khắc phục”. Theo anh/chị làm thế nào để khắc phục tính xấu ấy?

Câu 5. Anh/chị hãy giải thích ý kiến: “Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản, mà còn có tác dụng thúc đẩy xã hội và đng loại tiến bộ

CÁC EM THEO DÕI VIDEO BÀI GIẢNG – NHỚ ĐĂNG KÝ KÊNH NÀY NHÉ.

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI SỞ HỮU KHOÁ HỌC 8 ĐIỂM VĂN

 Khoá học đang khuyến mãi giá 1000.000 ngàn cho các chuyên đề:

 1. Đọc hiểu: gồm lý thuyết và bài tập thực hành (Bảo đảm 3/3 điểm)
 2. Đoạn văn 200 chữ : Lý thuyết và Thực hành 100 đoạn văn mẫu cực chất (bảo đảm từ 1.75 – 2/2 điểm)
 3. Chuyên đề so sánh, liên hệ Thơ 12 -11-10 (tài liệu bài làm mẫu sẵn)
 4. Chuyên đề so sánh, liên hệ Văn xuôi 12 -11-10 (tài liệu bài làm mẫu sẵn)
 5. Chuyên đề : Kỹ năng làm các dạng đề (Tất cả dạng đề = dạy bằng video)
 6. Chuyên đề thơ 12 (Video + tài liệu)
 7. Chuyên đề văn xuôi 12 (Video + tài liệu)
 8. Trọn bộ Thơ và Văn xuôi lớp 11 (Tài liệu VIP)
 9. Trọn bộ Thơ và Văn xuôi lớp 10 (Tài liệu VIP)
 10. Đề thi thử xác suất cao.

HỌC SINH BIÊN HOÀ ĐẾN NGAY TRUNG TÂM NGUYỆT QUẾ – SỐ 307- ĐỒNG KHỞI ĐỂ ĐĂNG KÝ NGAY KHOÁ CẤP TỐC. HỌC TỐT HƠN ONLINE GẤP 3 LẦN. 

 • Khóa học tại Trung tâm Nguyệt Quế do thầy trực tiếp giảng dạy năm học 2017 – 2018 đã có 6 học sinh đạt 9 điểm văn. Có 5 học sinh đạt 8.75.
 • Khóa Online tại trang vanhocthpt.com đa số đều đạt 7,8 điểm. Học sinh cao nhất là 9.25 điểm (Cao Thị Thương – tỉnh Quảng Nam)

 Xem cụ thể tại: KHOÁ HỌC NGỮ VĂN ĐẠT ĐIỂM 8+

Bình luận

Phản hồi của bạn

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây