Đề thi thử Ngữ văn Quốc gia số 8

0
7479

 Đề thi thử Ngữ văn Quốc gia số 8

ĐỀ THI THỬ MÔN NGỮ VĂN

Giáo viên ra đề: Phan Danh Hiếu

Thời gian: 120 phút

 

PHẦN I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

Thông tin nhóm hiệp sĩ đường phố ở TP.HCM bị tấn công khiến 2 người tử vong, 3 người bị thương không làm những đồng nghiệp của họ chùn bước.

Tối 13.5, một nhóm “hiệp sĩ đường phố” Q.Tân Bình, TP.HCM gồm 5 người đang di chuyển trên đường Cách Mạng Tháng Tám, Q.3, TP.HCM thì phát hiện 2 thanh niên đi xe máy chuẩn bị trộm xe SH ở một cửa hàng trên đường này. Nhóm “hiệp sĩ” hô hoán thì bị 2 thanh niên trên và đồng bọn đi phía sau dùng hung khí tấn công.

Vụ việc khiến 2 “hiệp sĩ” tên Thôi, Nam tử vong; 3 “hiệp sĩ” còn lại bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu, gồm anh Hoàng bị đâm vào vùng bụng, anh Quý bị chém đứt động mạch chủ ở tay, anh Huy bị đâm bên hông sườn.

Thông tin này đã gây xôn xao dư luận nói chung và những người đã và đang làm “hiệp sĩ đường phố” nói riêng. Dù vậy, khi chia sẻ với Thanh Niên Online, tất cả các “hiệp sĩ đường phố” đều khẳng định sẽ không bao giờ ngừng lại công việc nghĩa hiệp mà bản thân đang theo đuổi, để góp phần đẩy lùi tội phạm.

Anh Phạm Tiến Học, Đội trưởng Đội săn bắt cướp Thị xã La Gi (Bình Thuận) chia sẻ: “Mới đọc thấy thông tin những ‘đồng đội’ của mình ở TP.HCM gặp nạn thì cũng ớn ớn thật. Nhưng sau đó tự trấn an mình là không có gì phải lung lay ý chí cả. Có biết bao vụ tai nạn giao thông mỗi ngày, chẳng lẽ vì thế mà không dám ra đường tham gia giao thông. Tương tự, dù công việc bắt cướp có nguy hiểm, anh em vừa gặp nạn, nhưng mình không lùi bước, mà càng quyết tâm ngăn chặn, truy bắt tội phạm, giúp cuộc sống thêm bình yên”.

[…]

Một thành viên trong Đội săn bắt cướp Biên Hòa (Đồng Nai) thì tâm sự: “Nghe tin anh em ‘hiệp sĩ’ ở TP.HCM bị tấn công và gây thương vong nặng nề khiến tôi bị sốc. Nhưng đã đam mê làm người ‘ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng’, nghiệp bắt cướp đã ăn sâu vào máu rồi thì tôi không ngừng công việc của mình. Phải dũng cảm hơn, quyết tâm hơn để chung tay loại bỏ tội phạm, nhất là tội phạm cướp giật”.

Được biết, nhiều đội săn bắt cướp ở nhiều tỉnh thành cũng đang kêu gọi mọi người quyên góp tiền để hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân là các hiệp sĩ tử vong và bị thương vào đêm 13.5.

(Theo Thanh Niên Online)

Câu 1. Văn bản trên thuộc phong cách ngôn ngữ nào?

Câu 2. Tóm tắt nội dung văn bản.

Câu 3. Thái độ của các hiệp sĩ được thể hiện như thế nào trước sự manh động của tội phạm?

Câu 4. Anh/chị có đồng tình với ý kiến: Phải dũng cảm hơn, quyết tâm hơn để chung tay loại bỏ tội phạm, nhất là tội phạm cướp giật. Vì sao?

Xem hết các đề thi : Tại đây

PHẦN II. LÀM VĂN (7.0 điểm)

 

Câu 1. (2.0 điểm)

          Dựa trên phần Đọc hiểu, hãy viết đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) nêu suy nghĩ của Anh/chị về sự hi sinh dũng cảm của hai hiệp sĩ được nêu gương trong văn bản.

Câu 2. (5.0 điểm)

          Cảm nhận của Anh/chị về đoạn thơ sau trong bài thơ Tây Tiến (Quang Dũng). Từ đó liên hệ với hình tượng người chiến sĩ cách mạng trong bài thơ Từ ấy của nhà thơ Tố Hữu (Ngữ văn 11, tập 2):

“Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc 

Quân xanh màu lá dữ oai hùm 

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới 

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm 

Rải rác biên cương mồ viễn xứ 

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh 

Áo bào thay chiếu anh về đất 

Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

(Tây Tiến – Quang Dũng, Ngữ văn 12, tập 1)

—HẾT—

* ĐÁP ÁN:  DAP-AN-DE-THI-SO-8.docx (847 downloads)

Xem Khoá Học Cấp Tốc Giảm Giá Đặc Biệt: 8 điểm văn – đừng bỏ lỡ

Bình luận

Phản hồi của bạn

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây