Đề thi thử ngữ văn quốc gia số 9

2
4190

Đề thi thử ngữ văn quốc gia số 9

ĐỀ THI THỬ NGỮ VĂN QUỐC GIA

PHẦN I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi cho ở dưới:

[…]

Danh dự không nằm ngoài bản thân của mỗi người, nó nằm trong hành động và đạo đức của mỗi chúng ta, việc gìn giữ danh dự và nhân phẩm là điều vô cùng quan trọng, và có ý nghĩa. Nó góp phần tạo nên phẩm chất của một cá nhân, và nâng cao được vẻ đẹp của con người cũng như giá trị sống của họ. Để gìn giữ và nâng cao được danh dự của mỗi người, chúng ta cần có những căn cước để tôn tạo lại giá trị cho bản thân, bằng việc luôn luôn phải trau dồi và xem xét lại bản thân qua những hành động và lời nói. Luôn luôn phải có tinh thần phê và tự phê để bản thân ngày càng được cải thiện và phát triển hơn.

Trong cuộc sống ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển thì danh dự và nhân phẩm lại ngày càng bị đe dọa và có phần bị ảnh hưởng, do chúng ta phải gặp rất nhiều khó khăn và bao nhiêu những cám dỗ từ cuộc sống này, đó là những thử thách để thử lòng tin của mỗi người có thật sự kiên định và vững vàng trong cuộc sống hay không.

[…] Danh dự là một phẩm chất vô cùng có giá trị, danh ngôn  từng nói “mất tiền là mất ít, mất danh dự là mất hết”, chính vì vậy danh dự là điều mà con người luôn coi trọng. Danh dự là bộ mặt của chính bản thân chúng ta, chính vì vậy mỗi người luôn luôn cố gắng để có thể có được một nhân phẩm trong sáng và thanh thoát nhất. (Theo evan)

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên?

Câu 2. Nêu nội dung chính của văn bản. Đặt tên cho đoạn trích.

Câu 3. Theo tác giả “Để gìn giữ và nâng cao được danh dự của mỗi người” thì cần phải làm gì?

Câu 4. Anh chị có đồng tình với ý kiến : “Danh dự là bộ mặt của chính bản thân chúng ta”. Vì sao?

PHẦN II. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1. (2.0 điểm)

Dựa vào phần đọc hiểu hãy viết đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) bàn về danh ngôn: “Mất tiền là mất ít, mất danh dự là mất hết”

Câu 2. (5.0 điểm)

Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Liên hệ nhân vật Vũ Như Tô trong đoạn trích “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” (Nguyễn Huy Tưởng – Ngữ văn 11)

ĐÁP ÁN

Phần Đọc hiểu là bài giải của bạn Trần thị Mai Hồng, THPT Chuyên Lương Thế Vinh, Biên Hòa, Đồng Nai. Bài đã được thầy chấm và sửa đúng chuẩn nên các bạn có thể yên tâm tham khảo.

Phần I: ĐỌC HIỂU

Câu 1Phương thức biểu đạt: Nghị luận.

Câu 2Nội dung chính:

Tác giả nêu lên vai trò, vị thế của danh dự trong việc xây dựng giá trị con người. Đồng thời, cũng đề xuất những phương hướng để giữ gìn và nâng cao được danh dự. Cũng như dóng hồi chuông cảnh tỉnh về thực trạng suy thoái nhân phẩm trong xã hội hiện nay.

• Đặt tên cho đoạn trích:

“Danh dự là bộ mặt của con người ” hoặc “Hãy sống danh dự”

Câu 3Theo tác giả: “ Để giữ gìn và nâng cao được danh dự của mỗi người, chúng ta cần có những căn cước để tôn tạo lại giá trị cho bản thân, bằng việc luôn luôn phải trau dồi và xem xét lại bản thân qua những hành động và lời nói. Luôn luôn phải có tinh thần phê và tự phê để bản thân ngày càng được cải thiện và phát triển hơn. ”

Câu 4.

• Em đồng tình.
• Vì: “Danh dự” là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để đánh giá giá trị của con người. Nhờ có danh dự mà chúng ta ý thức, cẩn trọng điều tiết những suy nghĩ, lời nói và hành động của bản thân cho phù hợp, thích đáng. Bên cạnh đó, danh dự còn là ấn tượng đầu tiên trong mắt mọi người. Dù bạn có ở địa vị nào, thì việc biết tôn trọng bản thân và những người xung quanh đều sẽ được ghi nhận và đánh giá cao.

Phần II: LÀM VĂN

Câu 1.

Đạt được các ý:

Tiền tượng trưng cho sự giàu có. Danh dự tượng trưng cho uy tín. Mất tiền thì có thể lao động để bù đắp lại; còn danh dự là bộ mặt của con người, khi mất đi sẽ làm suy giảm niềm tin ở người khác nên không thể lấy lại được.

– Danh dự được coi là thước đo phẩm giá của con người. Nó làm cho con người trở nên đẹp đẽ, được mọi người yêu mến, tôn trọng.

– Người có danh dự là người có nhân cách, phẩm giá. Họ luôn coi trọng uy tín, nhân cách, sống đàng hoàng. Làm việc gì họ cũng lấy danh dự ra để đảm bảo. Họ làm việc một cách trách nhiệm, công tâm với tinh thần cống hiến.

– Danh dự là một giá trị tinh thần không thể bán mua, đổi chác, không thể đem ra mà cân đo, đong đếm được. Nên mất danh dự là mất lớn, khó có thể lấy lại được.

– Phê phán những kẻ sống thiếu danh dự, bán rẻ nhân cách.

– Bài học: phải luôn coi trọng danh dự và rèn luyện nhân đức để trở thành người tốt trong xã hội.

Câu 2. (Đang soạn)

Bình luận

2 COMMENTS

Phản hồi của bạn

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây