Thông tin môn Văn thi QG năm 2020

0
13375

Thông tin môn Văn thi QG năm 2020

Các em học sinh nên Share bài viết này để Bộ có câu trả lời chính xác hơn. Nếu không kỳ thi 2020 – môn Văn sẽ cực kỳ khó khăn.

Theo ông Mai Văn Trinh (Bộ GD&ĐT), cho biết năm nay Bộ không ra đề thi minh họa như mọi năm. Môn Văn và các môn khác dựa vào đề minh họa năm 2019 để ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia 2020.

Ông Trinh cho biết kỳ thi THPT quốc gia 2020 được giữ ổn định như năm 2019, tránh làm xáo trộn cho học sinh. Vì thế, năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ không ra đề minh họa các môn.

Theo đó, học sinh, giáo viên sẽ căn cứ đề minh họa của kỳ thi năm trước để có kế hoạch ôn tập, chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

Tuy nhiên môn Văn thì có vấn đề rất lớn.

– Năm 2019, với câu Nghị luận văn học, Bộ ra “đề thi minh họa” là cảm nhận 2 (chi tiết nghệ thuật, hai hình ảnh…) trong một tác phẩm. Khi ra “đề thi thật” (Đề chính thức) Bộ chỉ ra cảm nhận một đoạn văn thông thường. Nghĩa là giữa đề minh họa và kỳ thi QG không hề giống nhau. Bởi vậy năm 2019 vừa qua là năm giáo viên và học sinh khắp cả nước ôn tập quá mệt mỏi, tốn công, tốn sức cho đề thi minh họa nhưmg lúc thi thật thì trật lất. Điều này dẫn đến hệ quả xấu:

+ Mất thời gian công sức của thầy và trò.

+ Mất uy tín chuyên môn.

+ Ôn tập sai dạng đề.

+ Kết quả thấp (Dựa trên biểu đồ điểm của năm 2018 và 2019 thì 2018 rất cao vì ra đúng như minh họa, 2019 cực thấp do sai cấu trúc minh họa)

Không chỉ có năm 2019 là “trật đề minh họa” mà các năm 2015, 2016, 2017 đề thi minh họa và đề thi thật đều không giống như đã “minh họa”. Vậy đề nghị Bộ Giáo Dục có câu trả lời dứt khoát về đề thi môn Văn, có hướng dẫn ôn tập rõ ràng để các trường có định hướng đúng đắn, tránh gây hoang mang như thời gian qua. Đặc biệt nếu ra đề thi năm 2020 thì nên bám vào đề thi chính thức trong kỳ thi QG năm 2019 (không nên theo cấu trúc đề minh họa vì quá khó).


SAU ĐÂY LÀ ĐỀ MINH HỌA VÀ ĐỀ THI CHÍNH THỨC (CÂU NGHỊ LUẬN VĂN HỌC)

ĐỀ MINH HỌA

Trong truyện ngắn Vợ nhặt, nhà văn Kim Lân hai lần miêu tả cung cách ăn uống của người vợ nhặt. Chiều hôm trước, khi được Tràng đồng ý đãi bánh đúc ở ngoài chợ: “Thế là thị ngồi sà xuống, ăn thật. Thị cắm đầu ăn một chặp bốn bát bánh đúc liền chẳng chuyện trò gì.” và sáng hôm sau, khi nhận bát “chè khoán” từ mẹ chồng: “Người con dâu đón lấy cái bát, đưa lên mắt nhìn, hai con mắt thị tối lại. Thị điềm nhiên và vào miệng.”

(Kim Lân – Ngữ văn 12, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2015, tr.27 và tr.31)

Phân tích hình ảnh người vợ nhặt trong hai lần miêu tả trên, từ đó làm nổi bật sự thay đổi của nhân vật này.

ĐỀ CHÍNH THỨC

Trong những dòng sông đẹp ở các nước mà tôi thường nghe nói đến, hình như chỉ sông Hương là thuộc về một thành phố duy nhất. Trước khi về đến vùng châu thổ êm đềm, nó đã là một bản trường ca của rừng già, rầm rộ giữa bóng cây đại ngàn, mãnh liệt qua những ghềnh thác, cuộn xoáy như cơn lốc vào những đáy vực bí ẩn, và cũng có lúc nó trở nên dịu dàng và say đắm giữa những dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa đỗ quyên rừng. Giữa lòng Trường Sơn, sông Hương đã sống một nửa cuộc đời của mình như một cô gái Digan phóng khoáng và man dại. Rừng già đã hun đúc cho nó một bản lĩnh gan dạ, một tâm hồn tự do và trong sáng. Nhưng chính rừng già nơi đây, với cấu trúc đặc biệt có thể lý giải được về mặt khoa học, đã chế ngự sức mạnh bản năng ở người con gái của mình để khi ra khỏi rừng, sông Hương nhanh chóng mang một sắc đẹp dịu dàng và trí tuệ, trở thành người mẹ phù sa của một vùng văn hóa xứ sở. Nếu chỉ mải mê nhìn ngắm khuôn mặt kinh thành của nó, tôi nghĩ rằng người ta sẽ không hiểu một cách đầy đủ bản chất của sông Hương với cuộc hành trình gian truân mà nó đã vượt qua, không hiểu thấu phần tâm hồn sâu thẳm của nó mà dòng sông hình như không muốn bộc lộ, đã đóng kín lại ở cửa rừng và ném chìa khóa trong những hang đá dưới chân núi Kim Phụng..

(Ai đã đặt tên cho dòng sông? – Hoàng Phủ Ngọc Tường, Ngữ văn lớp 12, Tập Một)

Cảm nhận của anh chị về hình tượng sông Hương trong đoạn trích trên. Từ đó nhận xét cách nhìn mang tính phát hiện về dòng sông của Hoàng phủ Ngọc Tường.

Xem bài làm mẫu đề chính thức môn Văn năm 2019. Tại đây

 

 

logo vanhocthpt.com