Sống và ước mơ

0
8673
logo A

Sống và ước mơ

Đề ra: Có người nói “tôi chỉ cần có ước mơ, có ước mơ tôi sẽ làm được mọi thứ” nhưng có người lại nói rằng “có ước mơ nhưng không có sự bền bỉ đeo đuổi, ta sẽ thành kẻ thất bại” . Ý kiến của anh (chị)?

 BÀI LÀM

        Heminway – nhà văn Mỹ từng nói: “Kẻ khốn cùng nhất trên thế giới này không phải là người không một xu dính túi, mà là kẻ không có nổi một ước mơ”. Hành trình để đi đến một tương lai tươi sáng với thành công và danh vọng nhất định không thể thiếu sự bắt đầu của một ước mơ. Có người nói “ tôi chỉ cần có ước mơ, có ước mơ tôi sẽ làm được mọi thứ”, nhưng điểm khởi đầu và đích đến của một ước mơ vốn là một hành trình gian khó, vì thế có ý kiến khác lại cho rằng “có ước mơ nhưng không có sự bền bỉ đeo đuổi, ta sẽ thành kẻ thất bại”.

        Khi chạm tay vào cuộc sống, trách nhiệm của chúng ta là phải làm cho cuộc sống thật sự có ý nghĩa, ý nghĩa ấy được thắp đến từ những ước mơ cao đẹp mà bất cứ ai cũng phải có cho riêng mình. Ước mơ chính là một niềm khát khao, một đỉnh cao mới để chúng ta hướng tới ở tương lai, nó mang đến một hương vị mới cho sự quyết tâm, là chất xúc tác thúc đẩy mạnh mẽ ý chí và suy nghĩ từ bên trong những tâm hồn còn nhiều e ngại. Lỗ Tấn đã từng nói “Ước mơ không phải là cái gì đó sẵn có, cũng không phải là cái gì không thể có. Ước mơ như một con đường tiềm ẩn để con người khai phá và vượt qua”. Một cuộc sống đích thực là khi chúng ta xác định được ước mơ cho bản thân mình. Ước mơ bắt đầu từ việc bạn thích gì và bạn muốn bản thân mình là ai? Ước mơ phải bắt đầu từ tiếng nói của con tim và thực hiện bằng sự quyết tâm trong suy nghĩ. Khi một ước mơ được hình thành trọn vẹn, nó sẽ mách cho bạn biết phải đi đâu và nên làm gì tiếp theo. Mỗi lúc bạn cần một niềm động viên, ước mơ là lời nói có hiệu lực nhất để e ấp nhiệt huyết trong  bạn, nuôi một ước mơ chính là bạn đang nuôi một thành công mai sau, có ước mơ ta sẽ làm được nhiều điều hơn cả giới hạn của bản thân.

        Ước mơ là một con đường đi đến thành công nhưng đi như thế nào là do ta quyết định. Dù vĩ đại hay nhỏ bé, chúng ta cũng cần đặt vào con đường ấy “sự bền bỉ theo đuổi’’. “Bền bỉ’’ ở đây là một ý chí quyết tâm đến cùng , không bỏ cuộc, không cho phép bản thân nghỉ ngơi cho đến khi chạm tay đến mục đích. Ước mơ sẽ mãi mãi là ước mơ nếu trong ấy chứa đầy sự bi quan yếu lòng. Thất bại chắc chắc ai cũng sẽ gặp phải nhưng thái độ của ta trước thất bại sẽ quyết định nhiều thứ to lớn: “ tôi thất bại nhưng tôi sẽ nghĩ ra hướng đi khác hay hơn và tôi thành công” thay vì “ tôi thất bại nên tôi không muốn làm nữa”. Có một ước mơ thì không được phép sợ thất bại, bằng sự bền bỉ đeo đuổi, ước mơ sẽ tìm đến ta.

        Cả hai ý kiến trên tuy trái chiều nhau, không hẳn là sai nhưng cũng không hoàn toàn đúng, chúng bổ sung và hoàn thiện lẫn nhau. Đúng là có ước mơ ta sẽ làm được mọi thứ, nhưng có ước mơ mà không có sự bền bỉ đeo đuổi thì ước mơ sẽ mãi mãi không thành hiện thực, ta sẽ trở thành kẻ thất bại về sau. Ước mơ phải được chở bằng sự bền bỉ và một lực đẩy của sự quyết tâm. Trên mỗi ước mơ cần thắp lên những ngọn lửa đam mê, khi ấy con đường đến với ước mơ thật dễ dàng.

        Ước mơ chỉ thật sự quý giá và đáng trân trọng khi nó được xây bằng sự nỗ lực của bản thân chứ không phải như một món quà trao tay nhau. Giống như việc bạn nhận được những khoản tiền từ bố mẹ, những khoản tiền ấy đôi lúc chẳng giá trị bằng những món tiền bạn tạo ra từ chính đôi tay của mình, dù ít ỏi nhưng đó là công sức của bạn. Đừng bao giờ cho rằng ước mơ là một tầm cao vời vợi khó chạm tới, bạn nên biết rằng “ước mơ về ngày mai dù to lớn đến đâu cũng đều bắt đầu từ những công việc bé nhỏ hôm nay”. Một khu rừng rậm được bắt đầu từ những mầm non, một mùa xuân được bắt đầu từ những cánh én và một ước mơ cũng được bắt đầu bằng những việc làm nhỏ nhặt.

        Chính vì ước mơ mà ta mới có được những thành tựu tưởng chừng như không thể thực hiện được. Như vị lãnh tụ Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta, từ một ước mơ hoài bão rằng muốn đất nước thoát khỏi những lầm than, nô lệ. Vị lãnh tụ của chúng ta đã không ngừng cố gắng bôn ba qua bao nhiêu khó khăn gian khổ chỉ để đi đến cái đích giải phóng dân tộc. Và Bác đã thực hiện được ước mơ của mình,  để ngày hôm nay, chúng ta được sống trong nền độc lập, hòa bình trong tình yêu nhân loại. Ước mơ là những điều giản đơn, nhưng đôi khi nó lớn lao đầy ý nghĩa.

        Con đường đi từ ước mơ đến thành công chắc chắn không thể thiếu những thất bại, bước qua được sự thất bại để đi đến ước mơ, đi đến thành công  điều đó còn tuyệt vời hơn bạn nhận được một thành công mơ ước một cách dễ dàng. “ Kẻ khốn cùng nhất chính là kẻ không dám cho mình một ước mơ”, kẻ không có ước mơ đã là một thất bại nhưng có ước mơ mà không đeo đuổi đến cùng thì là một thất bại  lớn hơn. Con người dường như càng lớn, họ càng dần đánh mất đi ước mơ của bản thân, cả tình yêu và sự quyết tâm cũng nhạt dần. Số nhiều các sinh viên của các trường đại học, họ mong muốn sau khi hoàn thành việc học sẽ làm được công việc mình mơ ước. Đến khi chạm phải sự khắc nghiệt của xã hội, một số thì bỏ cuộc và chọn hướng khác, số còn lại chấp nhận làm những công việc không phải đam mê của bản thân.  Là những học sinh lớp 12, đang đứng trước một quyết định quan trọng nhất cuộc đời, hãy lắng nghe tiếng nói của trái tim để biết trái tim ta muốn gì? Và ước mơ, đam mê thật sự là ở đâu để lựa chọn đúng ngành nghề mình yêu thích. Có ước mơ, hoài bão hãy rèn luyện và không ngừng trau dồi kiến thức để bước vào ước mơ của ta một cách vững chãi nhất.

                “Cuộc đời không đánh thuế ước mơ” vì thế tại sao chúng ta lại ngại ước mơ cho bản thân mình khi mà ước mơ như là một lí tưởng tồn tại trong cuộc đời. Xin được mượn câu nói của N.Vujicic thay cho lời kết: “không có mục tiêu nào quá lớn, không có ước mơ nào quá xa vời”. Chúng ta hãy xây dựng cho mình ước mơ và đeo đuổi nó không ngừng nghỉ nhé!


Thầy Phan Danh Hiếu Giáo viên luyện thi Ngữ văn

logo A