Những câu nghị luận xã hội hay về ý chí nghị lực

0
10973
logo A

Những câu nghị luận xã hội hay về ý chí nghị lực

1. Hoài Linh@ Dưới lớp nhựa đường đen kịt, khô cứng, một mầm xanh lặng lẽ phá đá vươn lên, thậm chí lấp ló vẻ đẹp của búp hoa nho nhỏ. Hạt cây không biết từ đâu lạc đến đây, tạo hóa thật trớ trêu khi cho nó một khởi đầu không lấy gì làm may mắn, thuận lợi. Nhưng không,chính từ cái nơi tưởng như không dành cho sự sống ấy mầm xanh lại có thể vươn mình. Bằng sự nỗ lực bền bỉ của chính nó, sự đâm chồi nảy lộc kia mới là câu trả lời cho mọi chân lý. Con người ta cũng thế, bạn không có quyền chọn nơi mình sinh ra, không thể chọn hình hài mình sẽ mang, nhưng bạn có thể chọn cho mình cách sống, lẽ sống. Chính cách sống quy định con người bạn, làm thay đổi hoàn cảnh của bạn. Hạt mầm kia có thể chọn nó sẽ mãi nằm im ở đấy, cho đến lúc tan ra theo đất nếu nó không làm gì cả. Nhưng nó đã vươn lên, nó lựa chọn cho mình sự sống. Nếu chấp nhận những gì sẵn có, những điều kiện khả dĩ như lúc bạn sinh ra thì bạn, mãi mãi chẳng bao giờ làm được những điều to lớn, cao cả hơn những người xung quanh, thậm chí lụi tàn dần đi. Chúng ta có thể nhỏ bé, yếu mềm thật đấy, nhưng đừng bao giờ là yếu đuối. Khắc phục hoàn cảnh, chế ngự khó khăn, hãy sống, vươn lên và nở hoa. Hình ảnh hạt mầm kia cũng nhắc nhở chúng ta, trong cuộc sống không nên chủ quan coi thường những thứ nhỏ bé bên mình. Bởi có những thứ tưởng chừng nhỏ bé, yếu mềm, nhưng lại mang sức mạnh khuất phục cả những thứ to lớn, tưởng là vững bền.

2. Minh Thuy@ Sự sống nảy sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình từ trong khó khăn, gian khổ. Giữa một vùng đất “chết” , không chút niềm tin, không một tia hi vọng, nơi con người ta đã hút hết nhựa sống và để lại tro tàn, tưởng như đã đi vào hồi kết. Nhưng cũng chính từ cái không thể, sự bền bỉ kiên cường đã hóa thành mầm sống cứu rỗi vùng đất khô cằn, nó đã trở về từ cõi chết, thật phi thường và kì diệu. Trong cuộc sống cũng vậy, sống cần phải có niềm tin vào mọi điều mình đã, đang và sẽ làm cho dù là thành công hay thất bại rồi một ngày không xa bạn sẽ được đền đáp xứng đáng! Cảm ơn thầy đã cho chúng em được cảm nhận những điều rất ý nghĩa!

3. Nguyễn Hoàng Khánh Hạ @ “Sự sống nảy sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình từ những hi sinh gian khổ”-Nguyễn Khải. Bạn không được chọn nơi mình sinh ra, nhưng bạn được chọn cách mình sẽ sống! vậy tại sao bạn không sống hết mình và trọn vẹn, dám vươn lên hết thảy mọi thử thách. Đến hạt mầm nhỏ bé vẫn có thể vươn lên trên vùng đất khô cằn để mà được sống, được phát triển toàn vẹn vì vậy đừng thở dài hãy vươn vai mà sống, bùn dưới chân mà nắng ở trên đầu. Vốn dĩ sự sống đã là một đặc ân của tạo hóa, nhưng nó chưa hẳn đã trường tồn vĩnh cửu, chính sức sống mới là cái trường tồn vực dậy mọi thứ…Vì cuộc đời không bao giờ trải đầy hoa hồng nên khi vấp ngã hãy học cách đứng dậy mà vượt qua, bởi ” nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”. hãy tạo sức sống cho mình để ” nảy mầm” mạnh mẽ. Và thành công sẽ đến cho những người biết vươn lên tât cả!  

4. Hồng Dung@ Nếu lớp đất kia là bùn đất, cây non đã chẳng cần cố gắng để sinh tồn. Nó sẽ cứ mãi phó mặc cho tự nhiên rồi nó cũng sẽ lớn lên nhưng không có nghĩa tồn tại sức sống trong nó. Khó khăn không phải thử thách mà chính là cơ hội để chúng ta thể hiện bản thân, phát huy hết cái khả năng vốn có trong con người mỗi chúng ra. 

5. Thủy Bồ@ Giữa vùng đất khô cằn sỏi đá, những cây hoa dại vẫn có thể mọc lên. Không một thế lực hay hoàn cảnh nào có thể dập tắt đi sức sống, niềm khao khát của con người. 

6. Phuong Nguyen@ Lớp nhựa quá mỏng hay sức sống quá mạnh. Suy cho cùng, cái giá phải trả cho hạnh phúc trong lười biếng kia là sự rạn nứt, đau đớn đến rẻ mạt và cái giá được trả cho quá trình phấn đấu, nỗ lực đó là sự thành công có cả hào quang của sự tự hào vì nó đang đứng lên trong cái dơ bẩn. 

7. Bảo Ngọc@ Đừng để những tác động xung quanh quyết định tương lai của chúng ta.. Mà Ta hãy biết cách làm chủ, biết cách khắc phục vươn lên để làm chủ hoàn cảnh, làm chủ cuộc sống.. Tự tin lên nhé bởi không có gì là không thể.

8. Phạm Thị Thu Hồng@ một mầm cây bé nhỏ mong manh nhưng k chịu khuất phục trước môi trườg sống khó khăn khắc nghiệt. Nó vẫn sinh sôi nảy nở trên mảnh đất khô cằn nứt nẻ. Sự vươn lên trong nghịch cảnh của cái cây này khiến cho con người phải suy ngẫm về cách sống và cách chúng ta tồn tại trên thế giới này. Hãy coi nghịch cảnh là châu báu, khi bạn biết quản lí kho báu một cách hiệu quả, bạn sẽ thành công…

9. Yiruma Sayo@ Dù chỉ là cây hoa nhỏ bé,tầm tường nhưng trong nó luôn mang sức sống mãnh liệt.Nhờ có sức sống mãnh liệt đó cho dù trong môi trường nào đi nữa nó vẫn khát khao đc sống và sinh trưởng.cũng giống như con người chỉ cần có niềm tin,khao khát sống và sự nỗ lực không ngừng thì sẽ vượt qua mọi gian khó,trở ngại.cũng nhờ có môt trường sống khó khăn đó mà cuộc sống của mọi vật có ý nghĩa hơn và con người ta cũngtrởng hành hơn rất nhiều.

10. Thục Anh@ Ngắm nhìn một hạt mầm vươn lên sống mãnh liệt,không quản ngại khó khăn,xuyên qua tầnng đất khô cứng,cựa mình phát triển trong cái ôm của lòng đất,hạt mầm ngày nào giờ đã mọc ra hai chiếc lá xanh non mơn mởn tiếp tục hành trình với nắng,gió,mưa.Phải chăng vì”sự sống không bao giờ chán nản”nên vạn vật luôn muốn vươn mình tồn tại?

11. Reede Roose@ Một sinh thể mang trong mình sức sống vượt qua cả giới hạn của bản thân, nó vươn lên lớp bê tông tưởng như bất khả xuyên phá. Kì diệu thay, ở nơi tưởng như sự sống, ánh sáng là xa xỉ thì vẫn có những câu chuyện, những cuộc đời dám sống, dám vươn lên, dám đương đầu và đạt được khúc ca khải hoàn của cuộc sống. Bức tranh tuy chỉ với 2 gam màu tương phản chủ đạo nhưng nó lại để lại những ấn tượng sâu sắc, những chiêm nghiệm về nơi sâu thẳm trái tim mỗi chúng ta.

12. Mai Anh@ Dù cuộc sống nhiều khó khăn, trắc trở chỉ cần ta kiên trì, quyết tâm và luôn hướng đến những điều tốt đẹp thì chắc chắn sẽ thành công. Và chính những khó khăn trắc trở ấy đã mài dũa cho con người ta trở nên mạnh mẽ hơn có thể đương đầu với sóng gió cuộc đời giống như mầm xanh nứt ra từ khe đá vậy. 

13. Nguyễn Thu Trang@ Trong cuộc sống này , dù tới cùng cực của đau khổ ở đâu đó vẫn có ảnh sáng đẹp tươi chiếu rọi. Trên những mảnh đất tưởng chừng vô nghĩa , vẫy có những cây non sinh sống, nảy mầm và phát triển. Nó vẫn vươn mình đón những thứ ánh sáng rạng rỡ và tươi đẹp nhất….. Dẫu có gian nan hãy cố gắng vượt qua vì đằng sau đó có cả một chân trời tươi đẹp đang chờ ta.

14. Thẩm Giai Nghi @ Sống như một cái cây- bám đất nâu, nuôi lá xanh đến kiệt cùng! Và ngay khi không có đất để bám, sinh thể ấy vẫn len lỏi trong lớp lớp đá dày, nhú mầm trên một vết nứt nhỏ nhoi, để được sống, được xanh với đời…

15. LLaw Liet @ Cây hướng đến ánh sáng mà vươn lên, Người hướng đến tương lai mà cố gắng. Dù gặp nhiều khó khăn, trắc mở nhưng với mục tiêu, ý chí, quyết tâm và sự nỗ lực đến một lúc nào đó tất cả những gì ta bỏ ra cũng sẽ được đền đáp một cách xứng đáng.

logo A