Nghị luận về Nhận và Cho

0
11712
logo A

Nghị luận về Nhận và Cho

Kiến thức nhờ nhận nhiều mà có, trái tim nhờ cho đi mà giàu

Đề ra: “Kiến thức nhờ nhận nhiều mà có, trái tim nhờ cho đi mà giàu”  Trình bày suy nghĩ của anh chị về ý kiến trên. Thầy Phan Danh Hiêu
 

BÀI LÀM

Bạn thân hỡi…

Tôi có một trái tim dễ rung động trước khung cảnh bên ngoài cửa sổ của cuộc đời. Có lẽ là do trái tim tôi đã học được bài học về yêu thương. Khi biết yêu thương, trái tim ta sẽ mở rộng ra với đời, với người, cho đi tất cả mà không cần nhận lại. Ai đó đã nói một câu châm ngôn khiến tôi vô cùng tâm đắc: “Kiến thức nhờ nhận nhiều mà có, trái tim nhờ cho đi mà giàu”. Bạn có thấy đúng không?

Mỗi sớm thức giấc, tôi thầm cám ơn đời vì “có thêm ngày nữa để yêu thương”, có thêm ngày nữa để cho và nhận. Có thể nói, “kiến thức” là những hiểu biết của con người về bản thân và thế giới khách quan. Còn “trái tim” là nơi thanh cao nhất trong con người, nó là điểm xuất phát của tâm hồn. Hãy cứ nhận kiến thức để có vốn hiểu biết và hãy cho đi những gì tốt đẹp nhất trong trái tim để làm giàu tâm hồn mình.

Cuộc sống này tươi đẹp biết bao, rộng lớn biết bao và vô cùng huyền diệu, nó chứa đựng thật nhiều kiến thức mới mẻ mà ta chưa khám phá hết. Nhưng mỗi ngày ta luôn học được nhiều điều mới từ cuộc sống. Kiến thức là nền tảng cho nhân loại phát triển. Thử nghĩ nếu bạn thiếu kiến thức thì bạn sẽ là con người lạc hậu, mau chóng sẽ bị tẩy chay khỏi cuộc sống văn minh, hiện đại ngày nay. Tiếp nhận kiến thức là làm giàu có vốn hiểu biết, làm cho con người trở nên có nhận thức, sống hoàn thiện hơn trong xã hội.

Cũng tương đồng như “kiến thức”, “trái tim” trong cuộc sống này cũng quan trọng không kém. Nếu bạn thiếu đi trái tim là bạn đã đánh mất tâm hồn của chính bạn, sớm muộn thì tâm hồn bạn sẽ tàn lụi ngay khi còn sống. Chính vì vậy, hãy cho đi những gì tốt đẹp nhất trái tim của bạn. Khi bạn cho đi nghĩa là con người bạn có tấm lòng yêu người, yêu đời, cảm thông, chia sẻ. Hẳn ta đâu thể nào quên câu chuyện về một cụ già ăn xin và cô bé có trái tim nhân hậu: cô bé đã nắm lấy tay lão ăn mày và cảm thấy có lỗi khi không có gì để cho lão. Nhưng sự thực, người ăn mày đã đáp rằng: “Không, cháu cho ta rất nhiều”. Lòng người là thế, hãy trao gửi đi những yêu thương bởi “sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì, em biết không? Để gió cuốn đi…”

Thầy Phan Danh Hiếu – GV Ngữ văn – Xuất bản nhiều sách Luyện thi ĐH môn Ngữ văn

Đúng, cho đi không có nghĩa là mất!

Khi bạn cho đi nghĩa là bạn đã nhận lại. Đó là món quà vô cùng bất ngờ giành cho những con người biết san sẻ, biết nhân rộng vẻ đẹp màu nhiệm của tình người. Nhờ vậy mà khi ta cho đi thì ta đã làm giàu cho cuộc sống nhân văn của chúng ta, như lời của Tố Hữu đã từng viết:

“Đã là con chim, chiếc lá

Con chim phải hót, chiếc lá phãi xanh

Lẽ nào vay mà không trả

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

Nhớ rằng, đâu ai có trái tim hoàn hảo đâu, trái tim ai rồi cũng sẽ có những vết cắt, vết vá. Sao vậy? – Bởi đó là chứng tích của sự hi sinh trong tình cảm. Khi bạn “xé” một mảnh nhỏ trong trái tim cho người khác thì họ cũng sẽ đáp trả lại bạn. Trái tim hoàn hảo không phải là trái tim lành lặn bạn à. Khi trao tặng tình cảm của mình, nghĩa là đã phá tan lãnh địa của vô cảm, của đố kị, ích kỉ. Từ đó, con người ta trở thành một con người sống có lý tưởng cao đẹp, hoàn thiện hơn về nhân cách.

Thầy Phan Danh Hiếu – GV Ngữ văn – Xuất bản nhiều sách Luyện thi ĐH môn Ngữ văn

Ích kỉ, nhỏ nhen – khắc tinh của cuộc sống!

Sử ích kỉ, thói nhỏ nhen là kẻ thù của chúng ta. Chính vì những điều này mà căn bệnh vô cảm, thói đố kị, thái độ lạnh nhạt đang diễn ra từng ngày, từng ngày trong cuộc sống. Nhiều người đã quên đi lòng nhân ái bao la, quên đi vẻ đẹp thanh khiết trong tâm hồn: hãy lắng đọng tâm hồn và chia sẻ, và trao tặng tình cảm với mọi người xung quanh. Đừng để cho tâm hồn ta hoá thành ngọn đèn treo trước gió lớn, ta sẽ lụi tàn dần mỗi ngày. Đừng ai cho rằng bây giờ quá muộn, hãy nghĩ rằng: quay đầu là bờ! Bởi rằng: “Cuộc sống luôn cho bạn cơ hội thứ hai, nó được gọi là NGÀY MAI”. Hãy học cách cho đi nhưng không cần nhận lại, bạn sẽ thấy cuộc đời này thật ý nghĩa biết bao. Nhớ rằng: “hạnh phúc… là cho và sống vì người khác”. Và hãy luôn mỉm cười vì hạnh phúc luôn sẵn sàng chào đón bạn.

Người bạn thân của tôi ơi…

Tôi vui mừng vì nhận được lá thư tâm sự của bạn, tôi hạnh phúc vì được Thượng Đế trao tặng bạn cho tôi. Và Thượng Đế cũng sẽ hạnh phúc khi chúng ta biết san sẻ những gì mình đang có để làm giàu trái tim của mỗi người.

Nguyễn Thi Phú

Biên Hòa, Đồng Nai

Giải Ba môn Văn tỉnh Đồng Nai (2013 – 2014)

Đây là HS của thầy, đã thi vào ĐH KHXH và NV, dư 7 điểm đậu

logo A