Bồi dưỡng học sinh giỏi Văn – Nghị luận xã hội

0
24753
logo A

Bồi dưỡng học sinh giỏi Văn – Nghị luận xã hội

Đề bài: 

Một bạn trẻ nói với bạn: “Bỏ học Đại Học đi! Bill Gates không học ĐH mà vẫn thành tỷ phú đấy”. Tuy nhiên trong thực tế thì Bill Gates lại không nói giống như cậu bạn kia: “Tôi bỏ học Đại học chứ không bỏ học!”.

Từ câu nói của người bạn kia và câu nói của Bill Gates – tỉ phú, chủ tịch tập đoàn Microsoft – Anh/chị có suy nghĩ gì ?

Bài làm 

Khu vườn của cuộc sống tạo ra hai thống lĩnh, một vị làm chủ bầu trời, quanh năm được ấp ủ trong nắng ấm áp, một vị vì bị nắng bỏ quên mà nằm lại nơi ẩm ướt, sống bám vào mặt đất. Khu vườn ấy đã ban cho muôn vật một hành trang tuyệt vời, đồng thời rẽ lối những con đường, đòi hỏi ở mỗi bản lĩnh sống một sự linh hoạt, quá trình phát triển của mỗi loài là khác nhau. Điều đó làm tôi nhớ đến câu nói B.Gates: “Tôi bỏ học Đại học chứ không bỏ học!”. Phải chăng thành công chỉ mở ra với những ai có tấm bằng đại học hay đó còn là những con người chấp nhận trải nghiệm cuộc sống từ khi còn rất sớm?

Ta có thể hiểu cuộc đời là bể rộng và mỗi trường đại học chỉ là nhánh sông nhỏ, sông nào rồi cũng đổ về biển nên việc mỗi cá thể trong “kỉ nguyên kinh tế tri thức” sau khi tốt nghiệp đại học có một tấm bằng để bước vào đời là một nhu cầu tự nhiên, mang tính tất yếu. Nhu cầu ấy ngày càng tăng nhanh trong xã hội ngày nay. Nếu gọi mỗi cá thể của xã hội là chiếc thuyền, thì những chiếc thuyền ấy đang chen chúc nhau đi trên “dòng sông đại học” chỉ một mục đích là đổ ra bể đời. Đã bao giờ ta trông thấy giữa những chiếc thuyền đi xuôi theo dòng chảy có một chiếc thuyền lội ngược dòng, đó có thể là một thí sinh trượt ngưỡng cửa đại học, và họ đang nảy sinh ý tưởng làm nên những điều khác biệt bằng cách sống cùng cuộc sống. Đại học là cánh cửa dẫn ta đến với thành công nhưng nó không phải là cánh cửa duy nhất mà cuộc sống mở ra cho chúng ta. B.Gates đã nghĩ khác đi sau quyết định bỏ học đại học, rằng đại học không phải là cán cân duy nhất có thể đong đo cuộc đời, bài toán vị chủ tịch tập đoàn Microsoft đã có kết quả từ công thức của niềm đam mê, kinh nghiệm và sự liều lĩnh.

B.Gates đã bỏ học đại học nhưng ông không bỏ học những kinh nghiệm từ cuộc sống. Học nghĩa là ta nhận về từ bên ngoài những kiến thức giúp ta nhận về từ bên ngoài những kiến thức giúp ta sinh tồn nhưng “học” không nhất thiết là học đại học hay một trường lớp nào. Có thể chúng ta không đi trên con đường khuôn mẫu là bước vào đại học nhưng ta cho phép khối óc tạo ra những công thức mới làm nên chiếc bánh ngọt của cuộc sống. Bản năng của con người là học từ bố mẹ, tập biểu lộ cảm xúc khi đối diện với những hoàn cảnh khác nhau. Với một bản năng tuyệt diệu như thế, khi con người đứng trước ngưỡng cửa đại học, đủ thông minh và trưởng thành, để có thể quyết định  mở nó ra hay đóng lại vĩnh viễn và bắt đầu tìm lối rẽ!

Trường đại học có lẽ là tổ chim êm đềm để mỗi cánh chim bay về ấp ủ, nhưng mỗi cánh chim nên là cánh chim tự do, đừng quá phụ thuộc vào mái ấm ấy để trong cơn bão giông ta vẫn có đủ vững vàng để bay thẳng dù gió mạnh. Ta từng nghe những câu chuyện về một số học sinh không đậu đại học đã tự kết liễu cuộc đời, là do sức ép từ gia đình, mối quan hệ với bạn bè hay chăng do chính họ đã quá lệ thuộc vào việc có đậu hay không vào đại học. Đại học không là tất cả hay lẽ sống của chúng ta, ta chỉ sống khi luôn lạc quan và tin tưởng, nghĩ khác đi để biến đại học là một cánh cửa bản thân ta không thể mở ra nhưng từ đó có thể bước vào vô vàn cánh cửa khác!

Nếu yêu cuộc sống này ta hãy cho bản thân một cơ hội để trải nghiệm, dù là mạo hiểm, vì sống đâu đơn giản để sinh tồn mà là để ta hiểu được con đường ta đang đi vốn bắt nguồn từ ý nguyện và tâm hồn. Cuộc sống đã trao tôi một khoảng trời để tôi thả lên đó những ý tưởng làm nên những điều khác biệt, trời xanh và cao, tôi có đôi cánh bay đi tìm giới hạn của bầu trời. Trời không có giới hạn nên tôi thỏa sức thể hiện đam mê mà không cần phải phụ thuộc vào bất kì điều gì khi tôi đã đủ trưởng thành. Tấm bằng đại học có thể cho ta biết vị trí của ta trong cuộc sống nhưng không thể đo hết sự sáng tạo trong mỗi người.

Cuộc sống có hai mảnh ánh sáng, con người bao giờ cũng chọn mảnh ánh sáng ấm áp và đủ đầy, có thể thắp sáng cho cả cuộc đời con người, con người luôn muốn an toàn. Nhưng với B.Gates và những khối óc nghĩ khác đi lại chọn mảnh ánh sáng của bầu trời về đêm, leo lắt và có hôm còn không tỏa sáng. Và họ yêu điều đó, cuộc sống đôi lúc cần những trở ngại và khác biệt để con người nhận ra giá trị thực sự của bản thân, đừng mặc cảm mà hãy luôn tự hào rằng vì có ta cuộc sống mới sống động qua từng lối nghĩ rất riêng!

Trần Hoàng Ái Duyên (Lớp 9A2, Trường THCS Phan Bội Châu Quận 12, TP.HCM) – Năm 2017

logo A