Kinh nghiệm học Văn

0
8600
logo A

KINH NGHIỆM HỌC VĂN

I. CÁC TÁC PHẨM VĂN HỌC
1. Vẽ sơ đồ tư duy theo cách tư duy của bạn. Đừng mua ba cái quyển tư duy này nọ chỉ tổ tốn tiền,vì nó là tư duy áp đặt, thiếu khoa học.
2. Chọn một tài liệu dễ hiểu, phù hợp và uy tín để học. Chỉ học một đến hai tài liệu chứ đừng ham mua nhiều sách hay photo một mớ tài liệu. Vì có mua hay photo rồi cũng về vứt xó chứ chẳng đọc đâu. Đừng lãng phí nhé.
3. Nên đi học thêm lớp offline hoặc khóa Online. Vì bạn sẽ được trọng tâm để học. Vì bạn sẽ được học kiến thức chuyên sâu cũng như kỹ năng làm bài tốt nhất. Đừng tự bơi một mình. Hãy đồng hành. Đừng tiếc tiền.
4. Đối với thơ nên học thuộc lòng cả bài thơ. Vì học thuộc lòng cả bài thơ sẽ có cảm hứng làm bài, biết mở rộng toàn bài, bài viết sẽ sâu sắc hơn. Chia bố cục bài thơ ra thành từng phần. Mỗi phần phải nắm được ý lớn, ý nhỏ. Phải nắm được nghệ thuật chính, các từ khóa chính…Đối với văn xuôi thì phải học thuộc lòng dẫn chứng, nắm được chi tiết nghệ thuật, tình huống truyện, ý đồ sáng tạo; đặc điểm, tính cách nhân vật…
5. Phải thuộc lòng phong cách tác giả, hoàn cảnh ra đời, xuất xứ tác phẩm. Bạn sẽ mất 0.5 điểm nếu bỏ qua mục 5 này.
6. Lập dàn ý cho các đề. Sau đó giải đề thi. Giải đề thi rất quan trọng vì khi tự mình giải đề thì bạn mới nhớ được kiến thức. Khi làm bài thì kiểm soát thời gian. 90 phút là phải xong. Nếu không xong cứ tiếp tục làm sau đó cộng thêm thời gian xem thử mình mất bao nhiêu lâu mới xong bài làm. Sau đó tập viết sao đó để 90 phút là phải xong bài. Mới đầu làm bài hay có thói quen là giở tài liệu xem liên tục. Về sau cũng nên bỏ thói quen này để tự mình độc lập hoàn thiện bài làm.
7. Viết bài xong nhớ đưa thầy cô chấm. Đừng ngại việc thầy cô chê mình. Đừng ngại việc điểm chưa cao. Mới tập tành mà đòi điểm cao nhanh vậy sao được.
8. Không ngừng đọc sách để tăng vốn từ và cách diễn đạt.
9. Học thuộc lòng một số câu lý luận văn học để bài viết thêm sinh động, chặt chẽ, thuyết phục.
10. Học văn phải giàu ý chí, khổ luyện thì mới thành tài. Học được vài ba bữa đã buông sách vở thì sẽ mãi thất bại.
II. ĐOẠN VĂN 200 CHỮ
1. Viết cho đúng mẫu, đừng viết như bài văn thu nhỏ
2. Tìm đọc cuốn sách của thầy “Bí Quyết Viết Đoạn Văn Nghị Luận Xã Hội Theo Định Hướng Đề Thi Mới”.
3. Nhớ có dẫn chứng
4. Đã có bài hướng dẫn viết đoạn, cách đưa dẫn chứng đoạn văn tại kênh YTB “Văn Học Online” của thầy.
III. ĐỌC HIỂU
1. Phải có ngân hàng câu hỏi đọc hiểu theo mẫu của Bộ (trọn bộ lý thuyết)
2. Phải làm nhiều bài tập thực hành để quen tay, quen tư duy.
3. Phải có kỹ năng trình bày siêu đỉnh để ăn điểm tuyệt đối.
Thầy Phan Danh Hiếu
Khóa học Online dành cho các bạn muốn điểm 8+ : Tại đây
logo A