Những câu lý luận văn học hay nhức nhối

0
16236
logo A

Những câu lý luận văn học hay nhức nhối

Những trích dẫn lý luận văn học sau sẽ giúp bài Văn của bạn thêm phần hấp dẫn.

  1. “Ngôn ngữ của thơ ca là thứ quặng của ngôn từ đã được chưng cất qua một tâm hồn” ( Lev Tolstoy – Nga)
  2. “Trái tim ta rung động trước một chiếc lá rơi, một cánh chim trời hay một áng mây lững lờ trôi… Tất cả những hình ảnh và âm vọng đó gõ thành nhịp phách khiến tâm hồn ta rung lên những phím đàn” (André Breton – nhà thơ Pháp)
  3. “Văn chương là tấm gương phản chiếu cuộc sống nhưng nhà văn phải là người tìm thấy được những góc khuất tối tăm ẩn sau tấm gương đời hào nhoáng.” (Vissarion Belinsky – Nga)
  4. ”Thơ là âm nhạc của tâm hồn, nhất là những tâm hồn cao cả, đa cảm”. (Voltaire)
  5. “Sự rung động của trái tim trước cuộc sống là mầm mống của văn chương.” (André Breton – nhà thơ Pháp)
  6. “Giữa bao la của sa mạc ngôn từ, có những người thợ chữ vẫn cần cù đãi từng cân quặng chữ thô ráp để gạn lọc, tìm kiếm để dâng cho đời những bông hoa thơ ngạt ngào hương sắc.” (M. Gorki)
  7. “Văn học giúp con người hiểu được bản thân mình, nâng cao niềm tin vào bản thân mình và làm nảy nở ở con người khát vọng hướng tới chân lý.” (M. Gorki)
  8. “Gió thổi trên những cánh đồng hoa oải hương mang theo hương thơm vào thi ca. Nhưng bạn ơi đừng quên thi ca không chỉ viết về cái đẹp, thi ca còn viết về những tiếng kêu đau khổ của muôn loài. Đừng mãi hân hoan ca tụng cái đẹp, hãy cất lên tiếng kêu ai oán của những lầm than dưới gầm trời đầy bất hạnh kia.” (Tự sự của Aleksandr Sergeyevich Pushkin)
  9. “Nghệ sĩ là người biết khai thác những ấn tượng riêng chủ quan của mình, tìm thấy những ấn tượng đó có giá trị khái quát và biết làm cho những ấn tượng có những hình thức riêng.” (M. Gorki)
  10. “Văn học giúp con người hiểu được bản thân mình nâng cao niềm tin vào bản thân mình và làm nảy nở ở con người khát vọng vươn tới chân lý.” (M. Gorki)

Nguồn: Thayhieu.net

logo A