Nghị luận về câu nói của Đan tê “Đường ta ta cứ đi, còn ai nói gì mặc kệ”

0
18900
logo A

Nghị luận về câu nói của Đan tê “Đường ta ta cứ đi, còn ai nói gì mặc kệ”

Suy nghĩ của anh (chị) về câu cách ngôn của nhà thơ Đantê: “Đường ta ta cứ đi, còn ai nói gì mặc kệ”.

BÀI LÀM

(Sưu tầm)

     Không phải mục tiêu nào cũng được hoàn thành trọn vẹn. Không phải công việc nào cũng kết thúc thành công. Không phải nỗ lực nào cũng được đền đáp xứng đáng và không phải ước mơ nào cũng trở thành hiện thực. Trên con đường vươn tới và thực hiện hoài bão khát vọng của mình, đâu phải con đường nào cũng bằng phẳng thuận lợi. Nhưng ta biết, nếu ta luôn lo sợ và không dám bắt đầu, ta sẽ không  bao giờ có cơ hội để đặt chân lên con đường dẫn tới thành công, ý chí nghị lực sẽ luôn luôn ở cạnh ta, và trên con đường ấy ta sẽ bước đi trên đôi chân của mình đúng như nhà thơ Ý Đantê từng nói “Đường ta ta cứ đi, còn ai nói gì mặc kệ”.

     Câu nói muốn đề cao ý chí, bản lĩnh cũng như sự kiên định của con người trong cuộc sống nói chung, trên con đường đi tìm kiếm ước mơ cho mình nói riêng. Không có gì xảy ra trên đời nếu trước đó không có một ước mơ và một ý chí quyết tâm để thực hiện nó. Có thể nói, yếu tố quan trọng dẫn đến thành công của mỗi người là ở nghị lực, ở thái độ của chúng ta trước cuộc sống, là ở lòng kiên định, ý chí vững vàng.

     Câu nói của Đantê thể hiện một lòng quyết tâm theo đuổi mục tiêu đến cùng bằng chính khả năng sức mạnh của bản thân. “Đường ta ta cứ đi, còn ai nói gì mặc kệ”, ấy cũng là lúc con người ý thức được chính mình, muốn được làm mọi việc bằng khả năng sức lực của mình mà không chú ý đến ý kiến của người xung quanh. Câu nói như một sự thách thức, bất chấp.

     Khi con người ý thức được khả năng của mình, ấy cũng là lúc họ tự tin vào bản thân, tin tưởng rằng thành công sẽ đến. Đó cũng là lúc họ một lòng quyết tâm bước đi trên đôi chân của chính mình.

     Đó là câu chuyện về nhà triết học Arixtốt đã phải hứng chịu biết bao lời chỉ trích, đay nghiến, những phản ứng quyết liệt khi chứng minh rằng: trái đất hình tròn chứ không phải hình vuông như xã hội bây giờ vẫn nghĩ. Trên con đường tìm kiếm và giải đáp vấn đề đó, nhà bác học vẫn kiên trì quyết tâm theo đuổi mục tiêu mình đặt ra và không bao giờ chê bỏ nó, bất chấp xã hội thời đó không ủng hộ ông.

     Đó là câu nói nổi tiếng của Galilê “Dù sao trái đất vẫn quay” trước khi bước lên giá treo cổ để đón nhận cái chết, thể hiện một lòng quyết tâm tìm kiếm, một lòng theo đuổi tri thức, bất chấp sự phản đối cũng như hình phạt mà ông phải gánh chịu. Ấy cũng là khi nhà bác học ý thức rõ khả năng, năng lực của bản thân, nhận ra con đường mình đang đi là không hề sai lầm mà hoàn toàn đúng đắn.

     Đó là hình ảnh của thế hệ trẻ ngày nay đang khát khao khẳng định mình, mong muốn được bước đi trên đôi chân của chính mình. Ta nhận ra những người bình thường vẫn có thể gặt hái được những thành quả phi thường, miễn là họ có một ý chí và lòng quyết tâm cao độ. Một khi đã ý thức được khả năng của mình, ấy cũng là khát khao chiến thắng đang thổi bùng lên mãnh liệt. Không ít bạn trẻ đã ý thức được năng lực của bản thân và nhận ra đại học không phải là con đường duy nhất. Họ tìm kiếm một công việc phù hợp với khả năng của họ, cho dù hành động ấy làm cho nhiều người không bằng lòng, nhưng họ đã rất thành công bởi có một niềm đam mê và quyết tâm cao độ.

     Bên cạnh đó, có một số người lại lạm dụng quá câu nói này của Đantê, và từ đó hiểu sai vấn đề. Đó là sự bảo thủ, bướng bỉnh nhất quyết đi theo suy nghĩ của mình mà không đoái hoài đến những lời nhận xét xung quanh. Đó không phải là sự tự tin, mà là một thái độ ngông ngạo, tự  tin thái quá.

Sẽ có lúc ước mơ bị che mờ, vùi dập trong những thử thách của cuộc sống khiến ta không muốn nghĩ về nó nữa. Nhưng ta sẽ không bao giờ từ bỏ ước mơ, vì ước mơ chính là ý nghĩa thực sự của cuộc sống, là điều cần thiết để ước mơ tạo nên sức mạnh của con người. Khi một lòng quyết tâm theo đuổi và tìm kiếm ước mơ, đó cũng là lúc mỗi người ý thức rõ hơn hết về chính mình, và khi biết mục tiêu mình đang theo đuổi là đúng đắn, có ý nghĩa dù có bao lời phản đối xung quanh thì vẫn quyết tâm theo đuổi mục tiêu đến cùng.

     Có ai đó đã từng nói: “Bạn có thể thất vọng nếu thất bại, nhưng bạn sẽ sụp đổ đến tận cùng nếu bạn từ bỏ ước mơ”. Ước mơ chính là khát khao vươn tới thành công của mỗi người. Để đạt được hoài bão ấy, ý chí niềm tin sẽ luôn là những động lực không thể thiếu trong mỗi chúng ta. Ý thức được về khả năng của mình, ấy cũng là khi trong ta bùng lên một lòng quyết tâm cao độ để thực hiện ước mơ của mình đúng như câu nói của nhà thơ Đantê: “Đường ta ta cứ đi, còn ai nói gì mặc kệ”.

—Sưu tầm —

Xem thêm nhiều bài Nghị luận xã hội hay

logo A