Nhầm lẫn đoạn văn thành bài văn thu nhỏ

0
10066
logo A

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Nhầm lẫn đoạn văn thành bài văn thu nhỏ

Hiện nay có hiện tượng giáo viên và học sinh nhầm lẫn giữa đoạn văn và bài văn thu nhỏ.  Vậy hiểu thế nào là đoạn văn và bài văn thu nhỏ? Thầy Hiếu xin đưa ra một ví dụ nhỏ sau đây để chúng ta cùng trao đổi.

Lưu ý rằng, từ kỳ thi QG năm 2019, trong Hướng dẫn chấm bổ sung của Bộ, có ghi rõ “Không cho điểm tối đa đối với các thí sinh làm như một bài văn”. Trước đó, Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết cũng đã có ý kiến trên các báo về việc giáo viên và học sinh đang nhầm lẫn giữa đoạn văn và bài văn thu nhỏ.

Để tránh việc bị trừ điểm nặng, học sinh cần hiểu biết về đoạn văn để viết đúng yêu cầu.

Ví dụ: Anh/chị hãy viết đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) bàn về tác hại của bạo lực học đường.

SO SÁNH ĐOẠN VĂN VÀ BÀI VĂN THU NHỎ

ĐOẠN VĂN   BÀI VĂN THU NHỎ

      Đoạn văn viết đúng mẫu sẽ chỉ bàn đến tác hại và chỉ duy nhất bàn đến tác hại của bạo lực học đường mà thôi. Bởi trọng tâm là tác hại của bạo lực học đường nên không được lan man sang các vấn đề khác (Đoạn văn là một ý hoàn chỉnh mà)

 

 

          Nhầm thành bài văn thu nhỏ là:

– Tác hại của bạo lực học đường.

– Nguyên nhân bạo lực học đường

– Biện pháp khắc phục

– Bài học cho bản thân và liên hệ lật ngược vấn đề các kiểu… 

Nghĩa là người nhầm đoạn văn thành bài văn thu nhỏ sẽ viết như một bài văn nghị luận xã hội nhưng rút ngắn, thu nhỏ lại. 

 

 

LƯU Ý THÊM:

Nhiều học sinh hỏi về cách đưa dẫn chứng như thế nào cho hợp lý. Thầy trả lời như sau:

  1. Dẫn chứng không nhất thiết cứ phải là nhân vật ABCD nào đó. Ví dụ khi bàn về thói vô kỷ luật thì chỉ cần đưa dẫn chứng đơn giản như sau: sự vô kỷ luật của một người lính có thể làm giảm tốc độ hành quân của cả đơn vị, sự vô kỷ luật của một học sinh có thể làm ảnh hưởng cả một tập thể….
  2. Đôi khi dẫn chứng là nhân vật ABCD nhưng phải là nhân vật tiêu biểu. Khi đưa vào đoạn văn phải biết cô đúc ngắn gọn lại và không quá hai câu. Ví dụ khi bàn đến ý chí nghị lực thì chỉ cần nói: Chàng trai với biệt danh “chim cánh cụt” – Nick Vujicic là  tấm gương nghị lực sáng ngời – người đã trở thành cảm hứng sống cho cả nhân loại.

ĐỂ VIẾT ĐÚNG CHUẨN ĐOẠN VĂN – CÁC EM THEO DÕI HAI VIDEO SAU ĐÂY

VIDEO 1

VIDEO 2

 

logo A