Mở bài hay cho tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

0
27958
logo A

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Mở bài hay cho tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Mở bài 1. Mở bài cho tình huống truyện “Chiếc thuyền ngoài xa”

            Nguyễn Minh Châu khi bàn về tình huống truyện đã từng phát biểu: “…những người cầm bút có cái biệt tài có thể chọn ra trong cái dòng đời xuôi chảy một khoảnh khắc thời gian mà ở đó cuộc sống đậm đặc nhất, chứa đựng nhiều ý nghĩa nhất, một khoảnh khắc cuộc sống…nhưng bắt buộc con người ở vào một tình thế phải bộc lộ ra cái phần tâm can nhất, cái phần ẩn náu sâu kín nhất, thậm chí có khi là khoảnh khắc chứa đựng cả một đời người, một đời nhân loại”. Với ý nghĩa đó, truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” quả thật là một “khoảnh khắc chứa đựng cả một đời người” khi xây dựng thành công tình huống truyện độc đáo mang tính nhận thức, khám phá phát hiện đời sống.

Mở bài 2. Mở bài về nhân vật Phùng

            Nguyễn Minh Châu là nhà văn được mệnh danh là một trong những “vị khai quốc công thần của triều đại văn học mới”, Nguyên Ngọc gọi ông là “Người mở đường tinh anh và tài năng”. Ông là người “tiền trạm”, “kẻ dẫn đường” đã góp phần làm thay đổi diện mạo cho sự đổi mới văn học Việt Nam giai đoạn văn học sau năm 1975. Đặc biệt ông đã làm thay đổi tư duy của người sáng tạo, đặt ra vấn đề về cái nhìn khách quan, đa chiều, quan tâm đến số phận con người thời hậu chiến và những góc khuất trong đời sống tinh thần cũng như vật chất của họ. “Chiếc thuyền ngoài xa” có lẽ là tác phẩm tiểu nhất của Nguyễn Minh Châu ở giai đoạn này. Tác phẩm in đậm phong cách tự sự – triết lý rất tiêu biểu cho hướng tiếp cận đời sống từ góc độ đời tư – thế sự – đánh dấu sự thành công của Nguyễn Minh Châu trong đổi mới tư duy nghệ thuật. Nhân vật Phùng trong tác phẩm này chính là hiện thân của nhà văn – người thông ngôn cho những quan điểm nghệ thuật thời kỳ đổi mới.

Mở bài 3. Mở bài so sánh giữa người đàn bà hàng chài và hình tượng người vợ nhặt (Vợ nhặt – Kim Lân)

        Có ai đó đã từng nói “Tác phẩm nghệ thuật chân chính bao giờ cũng là sự tôn vinh con người qua những hình thức nghệ thuật độc đáo”. Phải chăng vì vậy mà ta có thể bắt gặp nhiều nghệ sĩ có phong cách hoàn toàn khác nhau trên cùng một giao lộ của hành trình kiếm tìm và khám phá vẻ đẹp tâm hồn con người. Kim Lân với truyện ngắn “Vợ nhặt” và Nguyễn Minh Châu với tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” là một trường hợp như vậy. Nếu như với khả năng viết rất hay về nông thôn và cuộc sống của người dân quê, Kim Lân xây dựng thành công nhân vật người vợ nhặt qua tình huống truyện độc đáo thì với phong cách truyện đậm chất tự sự – triết lí, Nguyễn Minh Châu đã khám phá ra những nghịch lí trong cuộc sống của người đàn bà hàng chài. Qua cả hai tác phẩm, các tác giả đều cho ta thấy được vẻ đẹp khuất lấp của người phụ nữ Việt Nam trong những hoàn cảnh thử thách đặc biệt.

Mở bài 4. Mở bài cho hình tượng người đàn bà hàng chài

         Nhà văn Nguyên Ngọc đã rất đúng khi cho rằng Nguyễn Minh Châu là “người mở đường tinh anh và tài năng đã đi được xa nhất” ở chặng đầu đổi mới của văn học nước nhà. Trong cơn trở dạ nhiều đau đớn ấy Nguyễn Minh Châu đã thể hiện cả bản lĩnh và tài năng của mình cho một khát vọng khẩn thiết và mãnh liệt: văn chương cần phải khác. Nơi đó cái đẹp phải là cái “thật”, con người phải được nhìn nhận ở “bề sâu, bề sau, bề xa” của nó. “Chiếc thuyền ngoài xa” chính là dấu ấn đầy trăn trở ấy của Nguyễn Minh Châu. Đây là sáng tác mang đậm dấu ấn triết lý của ông về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc đời; về thế sự và con người; quan tâm đến số phận cá nhân. Đặc biệt những sáng tác trong giai đoạn này của Nguyễn Minh Châu thường thiên về về những hình tượng phụ nữ, những người đàn bà lam lũ khổ cực cả đời. Thông qua những hình tượng ấy, Nguyễn Minh Châu không chỉ kiếm tìm, tôn vinh vẻ đẹp phẩm chất người phụ nữ mà nhà văn còn lí giải cội nguồn vẻ đẹp ấy chính là lòng nhân, đức hạnh, phẩm tiết bám sâu trong tâm hồn, tâm linh con người. Người đàn bà hàng chài trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” là một chân dung như thế.

Khóa học Online : 8+ môn Văn đang thiếu bạn?

Yêu cầu các Fanpage copy lại thì ghi rõ nguồn. Trân trọng cảm ơn!

Thầy Phan Danh Hiếu

Gv Luyện thi Môn Ngữ văn, đã xuất bản nhiều đầu sách Ngữ văn luyện thi ĐH bán chạy.

 

1. Cẩm Nang Luyện Thi Quốc Gia Ngữ Văn – Phan Danh Hiếu NXB ĐHQG Hà Nội (bán hết trong 1 tuần, tái bản 10 lần)

2. Bí Quyết Chinh Phục Kỳ Thi THPT Quốc gia Ngữ Văn – Phan Danh Hiếu – NXB tổng hợp Tp Hồ Chí Minh (bán hết trong 1 tuần, tái bản 5 lần)

3. Những Điều Cần Biết Kì Thi Quốc Gia Theo Cấu Trúc Mới Nhất Của Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Ngữ Văn – Phan Danh Hiếu – NXB ĐHQG Hà Nội – nay đã cũ vì không theo hướng mới nữa.

4. Khám Phá Tư Duy Làm Bài Nhanh Thần Tốc Bộ Đề Luyện Thi THPT Quốc Gia Ngữ Văn – Phan Danh Hiếu – NXB Đồng Nai (nay đã cũ vì không theo hướng mới nữa.)

5. Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Ngữ Văn Lớp 9 Thi Vào Lớp 10 – Phan Danh Hiếu – ĐHQG Hà Nội.

logo A