Bài tập đọc hiểu môn Ngữ văn

0
17466
logo A

Bài tập đọc hiểu môn Ngữ văn

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

         Việc dám mạo hiểm từ bỏ hẳn công việc cũ để theo đuổi ước mơ giúp tôi có cơ hội được gặp gỡ nhiều con người thú vị. Chính tôi đã góp phần tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của họ thì đồng thời, rất nhiều người trong số họ cũng đã có những tác động đáng kể trở lại đối với cuộc đời tôi.

         Khi nhìn lại những gì đã trải qua, những sự mạo hiểm của tôi dường như trở nên quá nhỏ bé khi so sánh với những phần thưởng lớn lao mà tôi đã nhận lại được. Nếu không dám mạo hiểm, tôi sẽ chẳng bao giờ tạo nên bước đột phá ngoạn mục trong cuộc đời mình.

         Hãy quyết tâm hành động!

         Trong “ván bài” của cuộc đời, một số người chỉ đứng xem thờ ơ, một số người khác thích thú reo hò, nhưng chỉ có một số ít người là thật sự tham gia cuộc chơi và điều đó đòi hỏi ở bạn một chút mạo hiểm, phải làm một điều mà trước đây bạn chưa từng làm.

         Điều này cũng có nghĩa là bạn sắp phải dịch chuyển ra khỏi “vùng an toàn” lâu nay của mình. Ví dụ, bạn có thể phải xa rời người thân và bạn bè, căn nhà xinh xắn, hoặc là công việc hiện tại với mức lương hậu hĩnh… Mặc dù sẽ rất khó khăn lúc ban đầu, nhưng bạn phải chế ngự được nỗi sợ hãi đó để có thể vững lòng thẳng tiến trên con đường mình đã chọn.

         Hãy đón nhận những cơ hội mới mẻ đang đến – dù chúng đòi hỏi ở bạn một sự mạo hiểm nhất định nào đó, hãy cân nhắc những điểm mạnh và yếu, phân tích những lợi thế, tính trước những phương án dự phòng để có thể sẵn sàng đối đầu và xử lý linh hoạt trước những điều bất ngờ không nằm trong hoạch định.

         Muốn thành công nghĩa là phải mạo hiểm chấp nhận thất bại. Nếu bạn lúc nào cũng sợ hãi và chọn lấy cho mình phương án an toàn nhất, thì bạn khó có thể mang lại cho mình những cơ hội mới mẻ để khám phá con đường thành công của chính mình.

 (Thay Thái Độ – Đổi Cuộc Đời 2 – Keith D. Harrell)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích. Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản.

Câu 2. Anh/chị hiểu ba chữ “vùng an toàn” được nhắc đến trong đoạn trích là gì?

Câu 3. Thái độ của tác giả trong đoạn trích?  

Câu 4. Anh/chị có đồng tình với ý kiến: “Muốn thành công nghĩa là phải mạo hiểm chấp nhận thất bại.”? Vì sao?

ĐÁP ÁN

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích. Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản.

         – Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích: nghị luận

         – Phong cách ngôn ngữ của văn bản: chính luận

Câu 2. Anh/chị hiểu ba chữ “vùng an toàn” được nhắc đến trong đoạn trích là gì?

         – Ba chữ “vùng an toàn” có thể hiểu là: những gì gần gũi, thân thuộc trong tầm kiểm soát của mình. Là nơi mà mình cảm thấy yên tâm, được bao bọc, chở che, không có những khó khăn, thử thách.

         – Tác giả muốn nhắn nhủ rằng: hãy vượt qua vùng an toàn, dám mạo hiểm thì mới thành công, có trải nghiệm thì mới có sự trưởng thành.

Câu 3. Thái độ của tác giả trong đoạn trích?

         – Thái độ tự tin, tự hào, hào hứng.

Câu 4. Anh/chị có đồng tình với ý kiến: “Muốn thành công nghĩa là phải mạo hiểm chấp nhận thất bại.”? Vì sao?

         – Em đồng tình với ý kiến:Muốn thành công nghĩa là phải mạo hiểm chấp nhận thất bại.”

         – Vì:

         + Thành công không tự nhiên mà đến. Nó phải trải qua quá trình khổ luyện, tích lũy, trải nghiệm, thất bại…rồi mới đạt được. Bởi vậy bạn sẽ không bao giờ có được thành công nếu cứ núp mãi trong “vùng an toàn”.

         + Muốn thành công bạn phải từ bỏ vùng an toàn, phải mạo hiểm mở ra con đường mới cho mình, dấn thân vào những miền đất mới, thám hiểm những vùng chưa ai thám hiểm. Từ đó bạn mới có con đường riêng để đi. Billgate bỏ dở ĐH để dấn thân vào con đường khác – CNTT, và giờ nhân loại được sống trong chính kỷ nguyên do ông tạo ra.

         + Mạo hiểm có thể khiến ta thất bại, nhưng chính thất bại là môi trường để trau dồi cho ta kinh nghiệm, bản lĩnh, kỹ năng ứng biến. Những trải nghiệm chính là hành trang để bước tới thành công. Đúng như Helen Keller từng nói: “Cuộc đời là một cuộc phiêu lưu táo bạo hoặc không là gì cả”.

         + Những người cầu toàn thì luôn chấp nhận những bước đi an toàn và sẽ không bao giờ có được những phần thưởng lớn trong cuộc đời. Tất cả đối với họ chỉ dừng lại ở mức trung bình. Sự nghiệp của mỗi doanh nhân luôn đi kèm với mạo hiểm. Đó chính là lý do tại sao họ thành công. Hãy luôn nhớ rằng, mạo hiểm lớn thường đi kèm với phần thưởng lớn.

         Tuy nhiên, muốn mạo hiểm thì cũng phải có kiến thức khoa học, có hiểu biết, có bản lĩnh chứ không phải cứ mạo hiểm là thành công.

Vui lòng ghi rõ nguồn

Thầy giáo Phan Danh Hiếu

Trường THPT Trấn Biên, Biên Hòa, Đồng Nai

Xem thêm: Đọc hiểu có đáp án

logo A