Bài tập đọc hiểu môn Ngữ văn

0
14119
logo A

Bài tập đọc hiểu môn Ngữ văn

(Đề tập huấn các trường THPT)

ĐỀ RA

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Theo kết quả khảo sát gần đây của Trung tâm Hỗ trợ và tư vấn tâm lí (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội), có đến 65,4% sinh viên năm thứ nhất tại một số trường đại học chưa hiểu hết về mục đích, ý nghĩa của ngành mình học; 50,8% không biết học xong sẽ làm việc gì và nơi nào tuyển dụng họ. Khi được hỏi về mức độ thoả mãn với nghề đã chọn, có đến 75,6% sinh viên cho biết họ ít thoả mãn với sự lựa chọn của mình, “vào học rồi mới biết mình không hợp”; 32,4% sinh viên muốn được thi lại vào năm sau… Kết quả này cho thấy có nhiều bạn trẻ không chọn đúng nghề như mong muốn.

Những sai lầm chủ quan trong việc lựa chọn ngành học thường bắt đầu từ quan niệm mang nặng tính thực dụng: Ngành này có dễ xin việc làm, có thu nhập cao, có được làm việc ở thành phố hay không?

Sai lầm có thể đến với người chọn nghề theo truyền thống gia đình, theo sự thành đạt của người thân, theo sự rủ rê của bạn bè… mà không quan tâm đến sự phù hợp của nghề đối với năng lực, nguyện vọng bản thân. Thậm chí, nhiều thí sinh không tự chọn ngành, chọn nghề để đăng ký thi đại học mà người lựa chọn, người làm hồ sơ chính là bố mẹ của thí sinh.

Ngoài ra, một sai lầm phổ biến nữa là chọn nghề hời hợt theo kiểu “nước đến chân mới nhảy”. Nhiều học sinh đến năm lớp 12 vẫn chưa tìm hiểu và chưa quyết định chọn nghề. Bởi vậy,… có khá nhiều thí sinh nộp 4, 5 bộ hồ sơ, thậm chí có người đã nộp 9 – 13 bộ để “chống trượt”.

Việc chọn sai nghề khiến bản thăn khó phát huy năng lực, giảm năng suất và hiệu quả lao động, từ đó dẫn tới tâm lí chán nản, thất vọng, thiếu tự tin, mất dần động lực làm việc.

Lúc ấy, nếu muốn bắt đầu với nghề khác thì phải chịu tốn kém, mất thời gian học nghề mới… Đối với xã hội, việc có nhiều cá nhân lựa chọn sai nghề sẽ gây lãng phí cho công tác đào tạo và đào tạo lại, năng suất lao động không cao, nảy sinh nhiều xáo trộn cho hoạt động của các doanh nghiệp, tổ chức (có nhiều người bỏ nghề, chuyển nghề).

(Trích 3/4 sinh viên chọn nhầm ngành học – Nhã Anh, theo http://www.petrotimes.vn)

Câu 1. Nội dung chính của văn bản trên?

Câu 2. Những con số được nêu ra ở phần đầu của đoạn trích cho thấy điều gì?

Câu 3. Anh/ Chị có đồng tình với quan điểm: “Việc chọn sai nghề khiến bản thân khó phát huy năng lực, giảm năng suất và hiệu quả lao động, từ đó dẫn tới tâm lí chán nản, thất vọng, thiếu tự tin, mất dần động lực làm việc không? Vì sao?

Câu 4. Anh/ Chị hãy rút ra cho mình 02 bài học trong việc lựa chọn ngành học hoặc công việc trong tương lai.

ĐÁP ÁN

Câu 1. Nội dung chính của văn bản trên là bàn về việc lựa chọn ngành nghề và những sai lầm khi chọn ngành nghề cho bản thân cũng như hậu quả của việc chọn sai nghề dẫn đến lãng phí thời gian và tiền bạc. Người viết cũng nhấn mạnh: Việc chọn sai nghề khiến bản thăn khó phát huy năng lực, giảm năng suất và hiệu quả lao động, từ đó dẫn tới tâm lí chán nản, thất vọng, thiếu tự tin, mất dần động lực làm việc.

Câu 2. Những con số được nêu ra ở phần đầu của đoạn trích cho thấy: “Kết quả này cho thấy có nhiều bạn trẻ không chọn đúng nghề như mong muốn”.

Câu 3. Anh/ Chị có đồng tình với quan điểm: “Việc chọn sai nghề khiến bản thân khó phát huy năng lực, giảm năng suất và hiệu quả lao động, từ đó dẫn tới tâm lí chán nản, thất vọng, thiếu tự tin, mất dần động lực làm việc không?

Hoàn toàn đồng tình. Vì:

+ Chọn nhầm nghề khiến cho quá trình học tập mất đi sự tập trung, sự hào hứng.

+ Năng lực vốn có do không đúng với sở trường của mình nên không thể phát huy dẫn đến năng suất lao động giảm, hiệu quả lao động không có.

+ Khi không làm đúng ngành bạn sẽ không yêu nghề, không hứng thú với công việc và dẫn đến chán nản, thiếu tự tin.

Câu 4. Anh/ Chị hãy rút ra cho mình 02 bài học trong việc lựa chọn ngành học hoặc công việc trong tương lai.

+ Phải lựa chọn ngành nghề đúng năng lực bản thân để phát huy sở trường của mình.

+ Vào đại học không phải là con đường lập thân duy nhất.

Tham gia lớp học Online: Khoá học 8+ Văn

logo A

Phản hồi của bạn

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây