Bài tập đọc hiểu môn văn có đáp án cực hay

0
19985
logo A

Bài tập đọc hiểu môn văn có đáp án cực hay

Đọc văn bản sau:

          Quả thật trong rất nhiều trường hợp, im lặng là vàng. Có thể điều này cũng chẳng mới mẻ gì với bạn, nhưng hãy cố gắng nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo hơn. Bởi người biết im lặng thường là người biết suy nghĩ; và một anh công nhân biết im lặng là anh công nhân biết làm việc. Và trên hết, nếu im lặng là nguyên tắc ứng xử hằng ngày của bạn thì bạn sẽ trở nên có tầm vóc và mạnh mẽ.

          Tất cả những người làm nên nghiệp lớn trên thế giới đều là những người ít lời: Napoleon, Cromwell, Washington, Grant, Lincoln, Marshall Field, Edison… Họ không có thời gian để tranh chấp, cãi cọ và trả đũa.

          Thế giới đang có xu hướng tiến đến Ý tưởng Im lặng – xu thế nói ít, làm nhiều. Đó là một quy luật tự nhiên quan trọng, và nó cũng đang trở thành một quy luật thiết yếu trong kinh doanh. Bởi lẽ, không có câu trả lời nào là xác đáng cho sự im lặng, ngoại trừ thời gian.

          Hãy nhìn xung quanh bạn. Phải chăng, bạn luôn ngưỡng mộ những ai biết lắng nghe và chuyên tâm vào việc của mình? Bạn cũng rất trân trọng những người biết quý trọng thời gian, không lãng phí vào những thói quen vô bổ như lười biếng, thất hứa, nóng giận? Bạn không thể lấy cắp được bất cứ thứ gì ở họ. Biết im lặng chính là gia sản của họ, và mỗi khi họ hành động thì chính những gì họ thể hiện – không phải qua lời nói suông – đã nói lên rất nhiều. Hãy thêm vào sổ tay của bạn một khẩu hiệu hành động nữa: Im lặng là vàng

          (Trích Không gì là không thể, George Matthew Adams, NXB Trẻ)

Trả lời các câu hỏi:

Câu 1. Phong cách ngôn ngữ chức năng của văn bản trên?

Câu 2. Điểm chung giữa các nhân vật Napoleon, Cromwell, Washington, Grant, Lincoln, Marshall Field, Edison là gì?

Câu 3. Dựa vào đoạn trích hãy nêu ý nghĩa câu “Im lặng là vàng”.

Câu 4. Anh/chị có đồng tình với ý kiến: “nếu im lặng là nguyên tắc ứng xử hằng ngày của bạn thì bạn sẽ trở nên có tầm vóc và mạnh mẽ.”? Vì sao?

 

HÃY ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE CỦA THẦY ĐỂ NHẬN BÀI GIẢNG. BẤM VÀO

 

BÀI LÀM

Câu 1. Phong cách ngôn ngữ: chính luận

Câu 2.

          – Điểm chung giữa các nhân vật Napoleon, Cromwell, Washington, Grant, Lincoln, Marshall Field, Edison là:  họ là những người làm nên nghiệp lớn, họ nói ít làm nhiều. Không có thời gian để tranh chấp, cãi cọ, trả đũa…vì họ dành hết thời gian cho công việc để phát triển bản thân.

Câu 3. Ý nghĩa câu “Im lặng là vàng”.

–         “Vàng” là thứ đáng quý, có giá trị; so sánh “im lặng là vàng” nhằm nhấn mạnh giá trị của im lặng: “Im lặng” là để lắng nghe, học hỏi, tiếp thu. Im lặng là dành thời gian để nghiên cứu, chuyên tâm, tận tụy làm việc, tận sức cống hiến để tạo ra thành quả.

–         Mở rộng hơn có thể hiểu: im lặng là biết dừng lại đúng lúc để tránh đôi co, tránh mất thời gian. Im lặng không phải là bất lực hay thua cuộc mà đó là sự khiêm nhường, khiêm tốn trong cuộc sống.

Câu 4.

         – Em đồng tình với ý kiến:nếu im lặng là nguyên tắc ứng xử hằng ngày của bạn thì bạn sẽ trở nên có tầm vóc và mạnh mẽ.”?

         – Giải thích:

         + Khi xem sự im lặng là nguyên tắc ứng xử thì ta sẽ dành hết thời gian vào công việc, ta biết quý trọng thời gian chứ không phải là lãng phí vô bổ.

         + Im lặng là để làm việc, có thời gian để đầu tư nghiên cứu, khám phá, có trách nhiệm với công việc. Chắc chắn công việc sẽ thành công sớm hơn dự định, ta sẽ khiến người khác nể phục, tin tưởng; uy tín ta sẽ nâng cao hơn trong mắt mọi người. Đó là ta đã lấy thành quả để minh chứng cho sự im lặng.

         + Im lặng là nguyên tắc ứng xử còn tạo ra hình ảnh của con người nghiêm túc, chín chắn, không đôi co, cãi cọ, nổi nóng; luôn giữ được thái độ bình tĩnh, nhã nhặn, làm hình ảnh bản thân trở nên tầm vóc hơn, cao thượng hơn.

 

logo A