Bài tập đọc hiểu môn Văn và đáp án

0
15569
logo A

Bài tập đọc hiểu môn Văn và đáp án

Đọc đoạn trích sau đây và trả lời câu hỏi từ Câu 1 đến Câu 4:
[…] (6) Nếu đọc, chúng ta sẽ đạo. Rất nhiều khi chúng ta đương nhiên coi những gì chúng ta đọc được là của mình. Và chúng ta nhại lại như thế chúng ta viết ra nó.

(7) Chúng ta thiếu sự hoài nghi. Thường thì sách báo nói thế nào, chúng ta tin như vậy. Rất ít khi chúng ta thử dừng lại, nhìn lại vấn đề theo quan điểm riêng. Trong khi nghi ngờ sách là một thái độ đáng tôn trọng không kém gì tôn sùng sách.

(8) Chúng ta dễ dãi với những sai sót. Ngày trước, kèm theo mỗi cuốn sách xuất bản thường có một tờ đính chính. Nhưng đính chính đó đôi khi chỉ là lỗi chính tả tên riêng… Mẩu giấy nhỏ nhưng hàm chứa một ý thức lớn của người làm sách. Bây giờ, công nghệ hiện đại hơn, in ấn rẻ hơn, nhưng những mẩu giấy đính chính lại gần như thất truyền mặc dù lỗi in rõ ràng là nhiều hơn. Cả ý thức của người làm sách lẫn người đọc sách đều kém hơn trước.

(9) Chúng ta chỉ đọc những gì mình thích. Điều đó không xấu, nhưng sẽ tốt hơn nếu chúng ta có thể đọc cả những điều mình không thích, nhưng cần. Bởi đọc không chỉ là để giải trí. Đọc cần phải có mục đích, và rất nhiều sự kiên nhẫn.
​           (​9 thói quen sai lầm của người Việt khi đọc sách , dẫn theo Internet)  

Câu 1. Chỉ ra phong cách ngôn ngữ của văn bản trên.
​​ Câu 2. Căn cứ vào nội dung đoạn trích, hãy cho biết tại sao tác giả lại cho rằng: nghi ngờ  sách là một thái độ đáng tôn trọng không kém gì tôn sùng sách ? ​
​​ Câu 3.  Nêu ít nhất 02 tác dụng của việc đọc sách theo quan điểm riêng của anh/chị, viết trong khoảng 5 – 7 dòng.

Câu 4. Anh/chị có đồng tình với ý kiến: “Đọc cần phải có mục đích, và rất nhiều sự kiên nhẫn” ? Giải thích?

Đáp án đang cập nhật tất cả các Bài tập đọc hiểu môn Văn và đáp án

logo A

Phản hồi của bạn

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây