Bài tập đọc hiểu môn Văn mẫu mới

0
37654
logo A

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Bài tập đọc hiểu môn Văn mẫu mới

Bài tập đọc hiểu trích từ: khóa học Ngữ Văn  điểm 8+

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu cho ở dưới:

         Bất cứ ai trong chúng ta cũng khao khát có được một cuộc sống đầy cảm hứng, hạnh phúc và thành công. Tuy nhiên, để đạt được những gì bạn thật sự mong ước, tất cả đều phải xuất phát từ việc nhận ra sự quan trọng và tìm được cho mình một thái độ sống thông minh và tích cực nhất.

         Một thái độ sống tích cực sẽ giúp bạn luôn lạc quan, yêu đời, tự tin để nhẹ nhàng lướt qua mọi gian nan, thử thách trong cuộc sống. Ngược lại, một thái độ sống tiêu cực sẽ đóng chặt bạn vào những suy nghĩ, cách nhìn phiến diện, vị kỷ, tự ti, đau khổ và dễ dàng dẫn đến thất bại, bất hạnh.

         Thái độ của bạn ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống và quyết định kết quả của mọi việc bạn làm.

         Chúng ta ai cũng ít nhất một đôi lần mắc phải sai lầm, gặp thất bại, hay ở một trạng thái tinh thần chán nản tồi tệ – nhưng không vì thế mà chúng ta mãi bị ám ảnh, day dứt mà không bao giờ dám tin mình sẽ khác đi hay không dám làm một điều gì cả. Chính thái độ sống của chúng ta sau những va vấp ấy sẽ quyết định: Liệu chúng ta có cho phép mình trượt dài trên những thất bại triền miên hay sự va vấp ấy sẽ chính là một cơ hội, một bài học, một trải nghiệm quí báu để chúng ta vươn lên, vững vàng và hoàn thiện mình hơn?

(Thay Thái Độ – Đổi Cuộc Đời 2 – Keith D. Harrell)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Câu 2. Tác dụng của thái độ sống tích cực được nêu trong đoạn trích.

Câu 3. Giải thích ý nghĩa câu: “Thái độ của bạn ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống và quyết định kết quả của mọi việc bạn làm.”

Câu 4. Từ thông điệp của đoạn trích, Anh/chị thấy bản thân mình cần phải thay đổi như thế nào?

Xem thêm: Dự đoán đề thi Văn 2020

ĐÁP ÁN

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính: nghị luận  

Câu 2. Tác dụng của thái độ sống tích cực được nêu trong đoạn trích.

         Một thái độ sống tích cực sẽ giúp bạn luôn lạc quan, yêu đời, tự tin để nhẹ nhàng lướt qua mọi gian nan, thử thách trong cuộc sống.

Câu 3.  

         Giải thích ý nghĩa câu: “Thái độ của bạn ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống và quyết định kết quả của mọi việc bạn làm.”

          – Thái độ là một trạng thái cảm xúc, là phản ứng của con người với thế giới xung quanh.

          – Thái độ sống có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định kết quả của mọi việc bạn làm. Vì:

          +  Khi bạn có thái độ tích cực, là lúc bản thân bạn có được sự lạc quan, yêu đời. Khi bạn có thái độ tích cực thì làm việc gì bạn cũng thấy thoải mái, thấy xung quanh đâu cũng là sự tươi đẹp, đáng yêu, đáng sống. Khi gặp khó khăn, thái độ tích cực luôn mang đến cho bạn nguồn năng lượng vô tận để đối mặt và xử lý những khó khăn khủng hoảng. Thái độ tích cực giúp bạn gỡ rối những khó khăn, thử thách, sáng suốt lựa chọn ý tưởng cũng như cách thức để vượt qua trở ngại.

          + Ngược lại thái độ của bạn là sự tiêu cực thì trước mắt bạn chỉ thấy toàn bi quan, chán nản, bực bội. Xung quanh bạn sẽ chẳng thấy điều gì thú vị, tất cả với bạn chỉ là sự nhạt nhẽo, vô vị. Khi đứng trước khó khăn, thái độ càng tiêu cực thì bạn càng cảm thấy mọi thứ phức tạp. Từ đó bạn mất hết phương hướng, thiếu sự tỉnh táo, quyết đoán dẫn đến sự thất bại. Ngay cả khi mọi công việc đều thuận lợi nhưng thái độ tiêu cực của bạn cũng sẽ dẫn đến việc hủy hoại kết quả.

          – Vậy bạn muốn cuộc sống tốt đẹp, muốn có kết quả tuyệt vời thì hãy dẹp ngay những cảm xúc tiêu cực, thay đổi cách sống, thay thái độ, đổi cuộc đời. Đúng như tổng thống Mỹ Abraham Lincoln từng nói: “Đừng kể tôi nghe về những thất bại của anh. Hãy nói tôi nghe về thái độ của anh trước thất bại của mình”.

Câu 4. Từ thông điệp của đoạn trích, Anh/chị thấy bản thân mình cần phải thay đổi như thế nào?

– Thông điệp đoạn trích: Hãy thay đổi thái độ sống. Vì thay thái độ, đổi cuộc đời. Hãy luôn sống với những cảm xúc tích cực.

– Bản thân em thấy cần thay đổi:

+ Luôn suy nghĩ tích cực, sống lạc quan.

+ Trước mọi công việc phải luôn nghĩ đến mục tiêu cuối cùng.

+ Luôn ước mơ hoài bão và quyết tâm thực hiện được giấc mơ ấy.

+ Sống hòa đồng, giúp đỡ mọi người để tạo ra năng lượng cộng đồng và sự gắn kết.

+ Luôn thúc giục bản thân nỗ lực không ngừng, cũng như rèn luyện bản lĩnh, ý chí, nghị lực sống.

Bài tập đọc hiểu trích từ: khóa học Ngữ Văn – điểm 8+

logo A