Cách làm bài nghị luận về một ý kiến bàn về văn học

6
16104
logo A

Cách làm bài nghị luận về một ý kiến bàn về văn học

CẤU TRÚC BÀI LÀM NGHỊ LUẬN VỀ MỘT Ý KIẾN BÀN VỀ VĂN HỌC

Ví dụ : 

Nhận xét về truyện ngắn Vợ nhặt nhà giáo Trần Đồng Minh cho rằng: “Tác giả dùng vợ nhặt để làm cái đòn bẩy nâng con người lên trong tình nhân ái. Câu chuyện Vợ nhặt đầy bóng tối nhưng trong đó loé lên những tia sáng ấm lòng”. Qua việc phân tích tác phẩm Vợ nhặt, Anh/chị hãy làm sáng tỏ ý kiến trên.

I. MỞ BÀI: dẫn dắt ý kiến

  • Thường dẫn tác giả, tác phẩm và đi vào ý kiến.

Kim Lân là nhà văn chuyên viết về truyện ngắn. Đề tài của ông là đề những câu chuyện xoay quanh đời sống của những người dân quê hiền lành, chất phác, thật thà. “Vợ nhặt” trích trong tập truyện “Con chó xấu xí” là một trong những sáng tác đặc sắc của Kim Lân viết về đề tài nông thôn. Nhận xét về truyện ngắn này nhà giáo Trần Đồng Minh cho rằng: “Tác giả dùng vợ nhặt để làm cái đòn bẩy nâng con người lên trong tình nhân ái. Câu chuyện Vợ nhặt đầy bóng tối nhưng trong đó loé lên những tia sáng ấm lòng”.

II. THÂN BÀI

1. Giải thích ý kiến

  • Thường giải thích các từ khoá trước rồi giải thích cả ý kiến. Như ví dụ trên thì cần giải thích: đòn bẩy – tình huống truyện. Bóng tối- nạn đói. Tia sáng – vẻ đẹp tình người.

2. Cảm nhận ý kiến

  • Giải thích ra sao thì cảm nhận như thế. Theo mở bài trên ta có ba luận điểm
  • Luận điểm 1: Tác giả Trần Đồng Minh bàn đến giá trị nghệ thuật của tình huống truyện: “Vợ nhặt là cái đòn bẩy nâng con người lên trong tình nhân ái”.
  • Luận điểm 2: Câu chuyện Vợ nhặt đầy bóng tối. Bóng tối ở đây chính là sự thê thảm của dân tộc chìm trong nạn đói. Đây chính là giá trị hiện thực của tác phẩm.
  • Luận điểm 3: Trong bóng tối ấy tác giả đã làm “loé lên những tia sáng ấm lòng”. Đó chính là vẻ đẹp của tình người trong nạn đói là giá trị nhân đạo sâu sắc của tác phẩm.

3. Nghệ thuật

– Vài nét về nghệ thuật của tác phẩm

4. Bình luận ý kiến (0.5 điểm)

– Ý kiến đúng hay là sai? Bình luận thêm.

III. KẾT BÀI

– Đánh giá nâng cao vấn đề.

Xem thêm: Dàn ý dạng đề nghị luận về một ý kiến bàn về văn học

Thầy Phan Danh Hiếu

logo A

6 COMMENTS

  1. Em thường thấy sợ nhất là dạng bài này vì khó vào được trọng tâm nhưng bài viết của thầy đã giúp em hiểu được rất nhiều điều. Em cảm ơn thầy nhiều lắm ạ !!