Đề thi thử môn Văn số 26 mẫu mới

0
23375
logo A

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Đề thi thử môn Văn số 26 mẫu mới

TRUNG TÂM LUYỆN THI NGUYỆT QUẾ

Số 307 – Đồng Khởi, Kp 1, Tân Mai, Biên Hòa, Đồng Nai

 ĐỀ THI THỬ SỐ 26

MÔN NGỮ VĂN THPT 2020

 

I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

(1) Trang điện tử của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Geneva (www.weforum.org) ngày 30/3/2020 đăng bài viết của nhà báo người Anh Sean Fleming nhan đề: “Viet Nam shows how you can contain COVID-19 with limited resources”, tạm dịch: Việt Nam cho thấy cách bạn có thể phòng chống COVID-19 với nguồn lực hạn chế” đánh giá Việt Nam ứng phó hiệu quả với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trở thành ngọn hải đăng về cách làm với nguồn lực hạn chế.

(2) Bài báo viết: Việt Nam đã sớm nhận thức rõ ràng về nguy cơ bùng phát của dịch bệnh có thể tàn phá một đất nước đang phát triển và Việt Nam đã hành động mau lẹ, đưa ra quyết định nhanh chóng và kịp thời.

(3) Theo đó, Việt Nam đã tập trung vào các biện pháp nằm trong tầm kiểm soát của mình và giành được sự tán dương từ cộng đồng quốc tế. Việt Nam đã khởi động một loạt các sáng kiến để ngăn chặn virus lây lan ngay từ ngày 1/2, đình chỉ tất cả các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc; đóng cửa các trường học sau khi nghỉ Tết Nguyên đán.

(…)

(4) Tác giả bài viết đề cao hành động tập thể và có trách nhiệm trong chống dịch ở Việt Nam, như việc toàn dân đeo khẩu trang. Lực lượng chức năng Việt Nam cũng luôn đồng hành cùng người dân. Khắp các quận đều phát những hướng dẫn phòng ngừa qua loa phóng thanh. Toàn bộ người dân nhận được một tin nhắn SMS gần như hằng ngày với các nội dung chỉ dẫn hoặc thông báo tìm kiếm những người có nguy cơ. Theo tác giả, hành động tập thể và có trách nhiệm là giải pháp toàn diện cho dịch bệnh.

(5) Bài báo nhấn mạnh Việt Nam là một quốc gia không quá mạnh về kinh tế, với cơ sở hạ tầng chưa hoàn toàn hiện đại song đã phòng chống đại dịch COVID-19 bằng cách quản lý rất tỉ mỉ và có tổ chức, có sự chuẩn bị, thể hiện vai trò bảo vệ của Nhà nước đối với người dân. Tác giả bài viết cho rằng chính quyền Việt Nam đã ngăn chặn virus SARS-CoV-2 theo cách rất nhân văn và áp dụng từng bước một.

(6) Trong khi đó, đài BBC dẫn nhận định của PGS. TS Jonathan London  – một nhà nghiên cứu xã hội học và chính trị người Mỹ – cho rằng Việt Nam đã phản ứng một cách nghiêm túc đối với đại dịch COVID-19.

(7) “Việt Nam – hình mẫu về cách thức kiềm chế đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong điều kiện hạn chế” là nội dung bài viết được đăng tải trên trang mạng zen.yandex.ru của Nga (zen.yandex.ru là trang tìm kiếm lớn thứ 4 thế giới).

            (Nguồn: https://moh.gov.vn)

       Trả lời các câu hỏi:

Câu 1. Phong cách ngôn ngữ của văn bản trên?

Câu 2. Theo đoạn trích, tác giả bài báo đã đề cao vấn đề gì trong phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam?

Câu 3. Anh/chị hiểu như thế nào về ba chữ “ngọn hải đăng” mà tác giả bài báo đã nhấn mạnh trong đoạn (1) của văn bản.

Câu 4. Các đánh giá của PGS. TS Jonathan London và của trang Zen.yandex.ru (trang tìm kiếm lớn thứ 4 thế giới) có ý nghĩa như thế nào đối với quốc gia Việt Nam nói chung và với anh/chị nói riêng.

 

II. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1. (2.0 điểm)

          Từ đoạn trích ở phần Đọc hiểu, Anh/chị hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) bàn về nội dung: Tự hào Việt Nam

Câu 2. (5.0 điểm)

Trong anh và em hôm nay
Đều có một phần Đất Nước
Khi hai đứa cầm tay
Đất Nước trong chúng ta hài hòa nồng thắm
Khi chúng ta cầm tay mọi người
Đất Nước vẹn tròn, to lớn

Mai này con ta lớn lên
Con sẽ mang Đất Nước đi xa
Đến những tháng ngày mơ mộng

Em ơi em Đất Nước là máu xương của mình
Phải biết gắn bó và san sẻ
Phải biết hóa thân cho dáng hình xứ sở
Làm nên Đất Nước muôn đời…

 (“Đất Nước” – Nguyễn Khoa Điềm, SGK Ngữ văn 12, tập 1, NXB GD Việt Nam 2019).  

         Cảm nhận của anh/chị về đoạn thơ trên. Từ việc cảm nhận đoạn thơ hãy liên hệ với  trách nhiệm của tuổi trẻ ngày nay đối với đất nước.

—HẾT—

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

I. ĐỌC HIỂU

Câu 1. Phong cách ngôn ngữ: báo chí

Câu 2. Theo đoạn trích, tác giả bài báo đã đề cao: “Tác giả bài viết đề cao hành động tập thể và có trách nhiệm trong chống dịch ở Việt Nam, như việc toàn dân đeo khẩu trang. Lực lượng chức năng Việt Nam cũng luôn đồng hành cùng người dân. Khắp các quận đều phát những hướng dẫn phòng ngừa qua loa phóng thanh. Toàn bộ người dân nhận được một tin nhắn SMS gần như hằng ngày với các nội dung chỉ dẫn hoặc thông báo tìm kiếm những người có nguy cơ. Theo tác giả, hành động tập thể và có trách nhiệm là giải pháp toàn diện cho dịch bệnh.

Câu 3. Ba chữ “ngọn hải đăng” mà tác giả bài báo đã nhấn mạnh trong đoạn (1) của văn bản được hiểu là:

– Hải đăng (đèn biển) là ánh sáng của những cột đèn đường trên biển giúp thuỷ thủ tìm đường vào cảng, xác định vị trí của mình trên biển và ánh sáng của ngọn hải đăng còn có tác dụng báo hiệu cho những con tàu những nơi có đá ngầm, vách đá. Vì thế “ngọn hải đăng” thường được gắn với hình ảnh của sự dẫn đường.

– Lấy hình ảnh “ngọn hải đăng” tác giả bài báo đã bày tỏ sự tôn trọng đối với Việt Nam. Việt Nam là một điểm sáng trong việc phòng chống dịch covid-19 một cách có hiệu quả từ nguồn lực hạn chế.

– Tác giả cũng tôn vinh Việt Nam như một quốc gia dẫn đường, tiên phong trong việc phòng chống thảm họa nhân loại đầu năm 2020.

Câu 4. Đánh giá của PGS. TS Jonathan London và của trang Zen.yandex.ru (trang tìm kiếm lớn thứ 4 thế giới) có ý nghĩa:

– Đối với quốc gia Việt Nam: Việt Nam cho thấy được sức ảnh hưởng của mình trong việc phòng chống đại dịch, là điểm sáng của Châu Á và thế giới. Uy tín Việt Nam được nâng cao trong mắt bạn bè khu vực và quốc tế. Việt Nam đã nỗ lực, nghiêm túc và trách nhiệm hết mình cùng thế giới dựng thành lũy để ngăn chặn covid-19.

– Đối với em: Em thấy hãnh diện, tự hào về dân tộc mình.

II. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1. (2.0 điểm)

Thí sinh có thể làm theo nhiều cách khác nhau nhưng phải đảm bảo được:

a. Đúng cấu trúc đoạn văn (chứ không phải bài văn thu nhỏ). Có thể viết theo cách: diễn dịch, quy nạp, tổng-phân-hợp, móc xích, song hành… Xem thêm: Phân biệt đoạn văn và bài văn thu nhỏ

b. Bảo đảm được một số ý như sau:

– Tự hào ở đây là niềm tự hào về Việt Nam – điểm sáng của thể giới trong việc phòng chống hiệu quả dịch covid-19 với nguồn lực hạn chế.

– Tự hào chính phủ Việt Nam đã “nghiêm túc”, đã rất “nhân văn” trong công tác phòng chống dịch. Bởi thế, Việt Nam đã hạn chế được đến mức thấp nhất khiến dịch bệnh không bùng phát.

– Chính phủ và nhân dân Việt Nam trên dưới một lòng đoàn kết; nhân dân nhân ái, nghĩa tình, ấm áp tình người trong cơn hoạn nạn (Dẫn chứng: Việt Nam giang rộng vòng tay đón đồng bào về từ vùng dịch; cán bộ chiến sĩ nhường chỗ ngủ trong khu cách ly; các y bác sĩ ngày đêm chăm lo sức khỏe cho bệnh nhân)

Câu 2. (5.0 điểm)

 Đang update

logo A