Đề thi thử ngữ văn quốc gia số 1

0
9315
logo A

Đề thi thử ngữ văn quốc gia số 1

TRUNG TÂM NGUYỆT QUẾ – ĐỀ THI THỬ SỐ 1

MÔN NGỮ VĂN

GV ra đề : Phan Danh Hiếu

PHẦN I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc kỹ văn bản sau và trả lời câu hỏi từ 1-4

Mỗi năm, cứ đến ngày 14/3, cả nước lại tổ chức tưởng niệm các anh, những người lính đã hy sinh xương máu của mình trong trận hải chiến bảo vệ đảo Gạc Ma năm 1988.

Lực lượng không cân sức, 3 tàu vận tải làm nhiệm vụ vận chuyển lực lượng công binh và nguyên vật liệu ra xây dựng các công trình nhằm phục vụ cho đời sống của quân, dân Việt Nam đang làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa theo kế hoạch thường niên đã đấu chọi với lực lượng Trung Quốc với trên 6 tàu chiến được trang vị nhiều vũ khí hạng nặng. 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã hy sinh, 11 người bị thương, nhưng vẫn bảo vệ được Cô Lin và Len Đao…

Sự kiện ngày 14/3/1988, cùng với sự kiện 19/01/1974, là những dấu mốc lịch sử quan trọng trong quá trình dân tộc Việt Nam, Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ đã chiến đấu bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình trong Biển Đông, là dấu ấn không bao giờ phai mờ trong tâm khảm của mỗi con dân đất Việt. Đây là sự kiện cần được quan tâm nghiên cứu đầy đủ và phải rút ra được những bài học quý giá nhằm phục vụ cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Đất nước hiện tại và tương lai. (theo hatinhnew . com)

Câu 1: Văn bản trên bàn đến sự kiện nào?

Câu 2: Câu nào trong văn bản trên nhắc đến lòng dũng cảm của những chiến sĩ hải quân Việt Nam?

Câu 3: Phong cách ngôn ngữ nào được sử dụng trong văn bản trên?

Câu 4: Anh chị có đồng tình với ý kiến của tác giả khi nhắc đến sự kiện Gạc Ma: “cần được quan tâm nghiên cứu đầy đủ và phải rút ra được những bài học quý giá nhằm phục vụ cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Đất nước hiện tại và tương lai”.

PHẦN II. LÀM VĂN

Câu 1: (2.0 điểm)

Dựa trên phần đọc hiểu, hãy viết (đoạn văn 200 chữ) bàn về lòng dũng cảm của các chiến sĩ trong trận chiến bảo vệ Gạc Ma và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Câu 2: (4,0 điểm)

 Cảm nhận của Anh/chị về đoạn thơ sau đây để làm rõ: “Thơ Xuân Quỳnh là tiếng lòng của người phụ nữ nhiều trắc ẩn, vừa hồn nhiên tươi tắn, vừa chân thành đằm thắm và da diết trong khát vọng hạnh phúc đời thường”

Con sóng dưới lòng sâu
Con sóng trên mặt nước
Ôi con sóng nhớ bờ
Ngày đêm không ngủ được
Lòng em nhớ đến anh
Cả trong mơ còn thức

Dẫu xuôi về phương Bắc
Dẫu ngược về phương Nam
Nơi nào em cũng nghĩ
Hướng về anh – một phương

Liên hệ với nỗi niềm của người chinh phụ qua đoạn: “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” (Văn 10)

——————HẾT—————–

Lưu ý: Không tủ  nhé.

Xem thêm: Đề thi thử ngữ văn Quốc Gia 

logo A

Phản hồi của bạn

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây