Thực hành bài tập đọc hiểu

0
18890
logo A

Thực hành bài tập đọc hiểu

List bài tập thực hành đọc hiểu – khoá học Online đạt điểm 8+ 

BÀI TẬP SỐ 12

                   Con người không bao giờ thỏa mãn. Có lẽ bạn không hề thấy lạ lẫm với nhận định này về bản chất đòi hỏi không bao giờ dứt của chúng ta. Thật vậy, khi đang khát, bạn sẽ thấy vô cùng hạnh phúc và biết ơn nếu ai đó mang cho bạn một cốc nước. Tuy nhiên, một khi đã có một cốc nước, bạn lại muốn có nước lạnh, rồi lại muốn một bình nước thay vì một cốc… Nhưng thử ngẫm lại xem, cảm giác sung sướng khi có được một cốc nước lúc đang khát khô có phải hơn nhiều cảm giác thỏa mãn khi được đưa thêm cốc nước lạnh hay không?

          Ví dụ này nói lên, bạn nên biết cảm kích khi được giúp đỡ chứ không phải đòi hỏi. Bạn có thể nuôi dưỡng sự nhớ ơn của mình bằng chính việc thay đổi thời điểm bạn cảm thấy biết ơn. Thời điểm bạn cảm thấy biết ơn càng nhiều thì bạn sẽ tận hưởng những điều tốt đẹp của cuộc sống của chính mình nhiều hơn.

          Lòng biết ơn sẽ tạo nên một nguồn năng lượng lớn hơn cho tinh thần và cơ thể bạn, tạo ra tâm trạng tích cực, lạc quan, giúp bạn ngủ ngon hơn và kết nối sâu sắc hơn với những người khác.

                     […]

          Nhìn thấy tích cực trong cái tiêu cực

          Cuộc sống mang cho chúng ta những lựa chọn, cơ hội và cả những khó khăn. Khi mọi thứ không xảy ra theo cách bạn muốn, hãy cố gắng tập trung vào những gì đã đi đúng hướng thay vì tập trung vào những gì đã đi sai. Nếu xe của bạn bị tai nạn và hư hỏng, bạn có thể cảm thấy biết ơn là bạn đã không bị thương. Tập trung vào những điều tích cực không có nghĩa là bạn bỏ qua vấn đề cần giải quyết mà đó là khi bạn đang bồi dưỡng lòng trắc ẩn cho chính mình. Một tâm trí thông tuệ là một tâm trí luôn cảm thấy biết ơn đối với những điều tốt đẹp và những điều chưa tốt đẹp. Những đau đớn khi nghĩ về các khiếm khuyết sẽ phai nhạt dần khi bạn tạo ra một trăm suy nghĩ biết ơn về nó. Hãy thử tìm cái tốt trong những điều bạn không mong muốn trong cuộc sống của bạn ngay từ ngày hôm nay.

          Biết ơn những người cần sự giúp đỡ của bạn

          Hãy nói lời cảm ơn với những người cần sự giúp đỡ của bạn. Bằng việc chấp nhận sự giúp đỡ của bạn, họ đã nâng cao lòng tự trọng của bạn và giúp bạn thể hiện được đức hạnh của mình. Giúp đỡ người khác còn có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe thể chất và cảm xúc của chính mình.

          Hãy nhớ tới những người thân yêu của bạn hai lần bằng sự biết ơn. Điều này sẽ giúp bạn gửi năng lượng yêu thương theo cách của bạn và cũng là một cách để bạn cảm nhận được tình yêu. Cả hai điều này đều vô cùng có ý nghĩa và mang lại cho bạn niềm vui to lớn trong cuộc sống.

          […]

          Hãy biết ơn không chỉ quá khứ và hiện tại mà còn nên biết ơn những gì nằm ở tương lai. Lòng biết ơn đối với tương lai sẽ giúp bạn bớt sợ hãi về những gì có thể đến và mở đường cho niềm vui mà bạn có thể tận hưởng trong cuộc sống.

          Câu 1. Nêu nội dung của văn bản trên?

          Câu 2. Tại sao tác giả cho rằng: “Lòng biết ơn sẽ tạo nên một nguồn năng lượng lớn hơn cho tinh thần và cơ thể bạn, tạo ra tâm trạng tích cực, lạc quan, giúp bạn ngủ ngon hơn và kết nối sâu sắc hơn với những người khác.”

          Câu 3. Theo tác giả vì sao cần phải: “nói lời cảm ơn với những người cần sự giúp đỡ của bạn”

          Câu 4. Giải thích ý nghĩa của câu: “Lòng biết ơn đối với tương lai sẽ giúp bạn bớt sợ hãi về những gì có thể đến và mở đường cho niềm vui mà bạn có thể tận hưởng trong cuộc sống.”

          Câu 5. Viết đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) bàn về ý nghĩa của hai từ “Biết Ơn”.

HƯỚNG DẪN GIẢI

Câu 1. Văn bản trên bàn về sự biết ơn. Tác giả cho rằng chúng ta cần biết ơn đến tất cả vì lòng biết ơn chính là nguồn năng lượng lớn khiến chúng ta sống lạc quan, cao thượng và kết nối sâu sắc với mọi người.

Câu 2. Vì: Lòng biết ơn là nét đẹp của văn hóa ứng xử. Xuất phát từ điều này, mỗi chúng ta luôn nhìn vào những điều tốt đẹp, tích cực; từ đó lòng biết ơn sẽ tạo nên nguồn năng lượng khiến ta sống lạc quan, yêu đời.

Câu 3. Hãy nói lời cảm ơn với những người cần sự giúp đỡ của bạn. Bằng việc chấp nhận sự giúp đỡ của bạn, họ đã nâng cao lòng tự trọng của bạn và giúp bạn thể hiện được đức hạnh của mình. Giúp đỡ người khác còn có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe thể chất và cảm xúc của chính mình.

Câu 4. Giải thích ý nghĩa của câu: “Lòng biết ơn đối với tương lai sẽ giúp bạn bớt sợ hãi về những gì có thể đến và mở đường cho niềm vui mà bạn có thể tận hưởng trong cuộc sống.”

– Chúng ta phải biết ơn khi nghĩ về tương lai vì khi nghĩ về tương lai với những điều tốt đẹp, bản thân chúng ta sẽ có động lực sống trong hiện tại, có động lực để phấn đấu để đạt được những gì đang khao khát và mơ ước; cả khi nghĩ về những điều bất ổn, bản thân chúng ta tự biết sẽ “sống như hôm nay là ngày cuối cùng”, sống thật ý nghĩa, sống không sợ hãi.

– Chính điều này sẽ làm con người trở nên lạc quan do đó “mở đường cho niềm vui” để chúng ta tận hưởng trong cuộc sống. 

Câu 5. Nên viết đoạn theo cấu trúc: Tổng – Phân – Hợp để đủ ý.

Có nhiều cách để viết đoạn văn về “Biết Ơn” nhưng có thể dựa vào các ý sau:

Mở đoạn: nêu vấn đề

Thân đoạn:

  • Ý nghĩa của lòng biết ơn:

– Lòng biết ơn sẽ tạo nên một nguồn năng lượng lớn  cho tinh thần, tạo ra tâm trạng tích cực, lạc quan.

– Người sống luôn “biết ơn” người khác thì luôn có cuộc sống thanh thản, nhẹ nhàng; được mọi người trân trọng, yêu mến.

– Lòng biết ơn còn tạo ra một xã hội tốt đẹp, văn minh.

– Phê phán những kẻ sống vong ân bội nghĩa.

  • Kết đoạn: chốt lại vấn đề.

————Ths Phan Danh Hiếu————–Vui lòng ghi rõ nguồn——

Chúc các bạn học tốt, đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi Quốc Gia sắp tới. Theo dõi và chia sẻ bài viết này để cập nhật thường xuyên những thông tin mới nhất về kỳ thi Quốc Gia cũng như hướng dẫn làm văn, học văn hiệu quả nhất.

Xem thêm: Bài tập đọc hiểu

logo A

Phản hồi của bạn

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây