Bài luận thi vào đại học kinh tế Luật

0
22255
logo A

         Bài luận thi vào đại học kinh tế Luật

Đây là một mẫu bài luận thi vào trường ĐH KT Luật. Các em đừng copy lại nguyên bản mà dựa vào đó để làm thôi nhé. Đây là mẫu thi vào ngành Kinh doanh quốc tế.

Kính thư gửi các thầy cô trường ĐH Kinh Tế Luật.

         Khái niệm công dân toàn cầu là khái niệm không còn xa lạ gì với con người thế kỷ XXI. Với xu thế toàn cầu hoá như hiện nay thì khái niệm ấy ngày càng được thực tiễn và trở thành niềm ước mơ của mỗi bạn trẻ. Vậy lựa chọn ngành nghề nào cho phù hợp với khát vọng được trở thành công dân toàn cầu ? Với bản thân em thì ngành Kinh doanh quốc tế có lẽ là ngành phù hợp nhất với bản thân.

          Vì sao tôi chọn ĐH Kinh tế Luật? 

          Bản thân em quyết định lựa chọn trường ĐH kinh tế Luật vì nhiều lý do: ĐH kinh tế Luật là trường ĐH có môi trường sinh viên năng động, sáng tạo và luôn hỗ trợ hết mình cho thế hệ đi sau. Trường có đội ngũ giảng viên hàng đầu có tâm huyết, tận tâm và giỏi chuyên môn. Học ở đây, sinh viên được tiếp cận với các chương trình đào tạo theo xu hướng mở, cập nhật, hiện đại và đạt chuẩn quốc tế. Được phát triển toàn diện bản thân từ các trải nghiệm học thuật, nghiên cứu khoa học, thực hành mô phỏng. Là trường Đại Học đầu tiên và duy nhất có phòng mô phỏng tài chính thị trường, mô phỏng doanh nghiệp. Được trải nghiệm trong môi trường học tập chuyên nghiệp với đầy đủ trang thiết bị hiện đại ở khu đô thị đại học lớn bậc nhất Việt Nam và khu vực. Là công dân toàn cầu của thế kỷ XXI thì cần nâng cao nhất là tiếng Anh, và tại đây người học được nâng cao trình độ ngoại ngữ và kỹ năng phát triển bản thân trong môi trường sinh hoạt đa ngôn ngữ, đa văn hóa và đa dạng hoạt động cộng đồng. Quan trọng hơn là với vốn kiến thức tích luỹ được, người học có thêm nhiều kinh nghiệm là hành trang quý báu khi ra trường. Ngoài ra sinh viên ở đây còn được tạo cơ hội thực tập và làm việc tại các nhà tuyển dụng lớn trong nước và ngoài nước.

          Theo đuổi đam mê      

          Học ngành gì cũng cần phải có đam mê, nếu không có đam mê ta sẽ không làm được gì cả. Thế kỷ XXI, là thế hệ của người trẻ – những công dân toàn cầu với xu thế hoà nhập. Bản thân em nhận thấy mình có năng lực kinh doanh, khả năng quyết đoán, táo bạo và dám thành công. Bởi vậy, ngành kinh doanh quốc tế vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của bản thân. Qua tìm hiểu, em thấy ngành Kinh doanh quốc tế là ngành triển vọng và phù hợp với tính cách của bản thân. Học ngành này, sinh viên được trang bị vốn kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực như tài chính, marketing, luật học, kinh tế đối ngoại, thương mại… luật quốc tế và môi trường kinh doanh quốc tế, quản trị nguồn nhân lực quốc tế, hoạt động hậu cần kinh doanh quốc tế và xuất- nhập khẩu, nghiên cứu thị trường, xây dựng chương trình truyền thông và hệ thống phân phối quốc tế, kỹ năng giao tiếp và đàm phán quốc tế, cùng nghiệp vụ về thanh toán quốc tế, bảo hiểm ngoại thương, cách thức xâm nhập thị trường nước ngoài…chính sự sâu rộng của bộ môn là cơ hội để người học nâng cao kiến thức và đủ đáp ứng trước những yêu cầu cao từ nhà tuyển dụng.

          Điều thú vị của bản thân là khi chọn ngành Kinh doanh quốc tế, bản thân có nhiều cơ hội tiếp cận các môn học bổ ích và thú vị như: Kinh doanh quốc tế, Kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương, Đầu tư quốc tế, Tài chính quốc tế, Rủi ro và bảo hiểm trong kinh doanh quốc tế… chính những môn học có tính tư duy cao và thực tế này sẽ là nền tảng vững chắc cho việc hoạch định những chiến lược trong tương lai của bản thân. Đặc biệt, việc học Kinh doanh quốc tế còn giúp cho sinh viên có kiến thức vững vàng để hoạt động trong mọi lĩnh vực nhất là trong xu hướng phát triển kinh tế thế giới và toàn cầu hóa như hiện nay.

          Mục tiêu học tập. Mục tiêu nghề nghiệp!

          Mục tiêu giống như đích đến trong cuộc đời. Nếu cuộc sống vắng bóng những mục tiêu và đích cuối cùng phải đến thì chẳng khác gì con tàu giữa đại dương bao la không biết đâu là bến bờ. Người học cũng vậy, nếu không xác định được mục đích học tập thì sẽ không đạt được kết quả như mong muốn. Điều quan trọng mà em muốn hướng đến trong suốt bốn năm giảng đường chính là tôi luyện cho mình bản lĩnh và ý chí vững vàng trước cuộc đời. Rèn luyện bản thân phải tự tin, luôn biết lắng nghe và học hỏi, không giấu dốt, không ngại bày tỏ chính kiến cũng như sẵn sàng quay lưng với đám đông khi cần thiết.

          Tuyên ngôn giáo dục thế kỷ XXI của UNESCO đã xác định: Học để biết (Learning to know), Học để làm (Learning to do), Học để chung sống (Learning to live together) và Học để khẳng định mình (để tồn tại, Learning to be). Đó là một mục tiêu chính đáng và rộng lớn mà người công dân toàn cầu cần phải nắm rõ để có thể cụ thể hoá việc học của mình. Như vậy ngoài việc trau dồi kiến thức nền tảng của bộ môn Kinh doanh quốc tế, tích luỹ kinh nghiệm trong quá trình học thì chúng ta cũng cần quan tâm đến nhiều lĩnh vực xung quanh như: vấn đề thương mại quốc tế, tình hình chính trị, kinh tế thế giới, vấn đề đa quốc gia… Muốn vậy bản thân phải chú trọng đến việc học tiếng Anh – yếu tố quyết định sự thành bại của sinh viên kinh doanh quốc tế. Qua tâm học hỏi từ những kỹ năng mềm: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán – thương lượng,… nhằm đảm bảo cho bản thân phải có kiến thức nghề nghiệp vững vàng đủ đáp ứng những vấn đề bức thiết trong một nền kinh tế hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay.

                Ngoài ra bản thân phải luôn nỗ lực không ngừng trong việc hình thành kỹ năng nghề nghiệp và khả năng độc lập giải quyết các vấn đề liên quan đến  doanh  nghiệp với môi trường kinh doanh toàn cầu. Có kỹ năng phân tích thị trường, ra các quyết định trong kinh doanh quốc tế. Phải lập được kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo, điều khiển và quản lý những hoạt động kinh doanh trong môi trường Quốc tế. Có kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống trong kinh doanh. Phải có đầu óc chiến lược và có khả năng tìm kiếm các các cơ hội thị trường trên thế giới để có thể đưa hàng hoá quốc nội “xuyên quốc gia”. Phải thông thạo Luật để có thể chấp hành một cách đúng đắn nhất pháp luật kinh doanh quốc tế.

          Đóng góp của bản thân cho xã hội!

          Bản thân mỗi chúng ta là giá trị có sẵn. Và việc mà mỗi chúng ta cần làm là biến những giá trị cốt lõi ấy trở thành những điều tốt đẹp cho xã hội. Trước hết, bản thân phải trở thành công dân tốt, có ích cho đất nước. Đem sức lực, tài trí của mình phục vụ cho sự phát triển của đất nước. Với vốn kiến thức có được, bản thân phải có trách nhiệm với ngành học, biết quan tâm đến kinh tế nước nhà trong thời kỳ hội nhập. Không chỉ tìm mọi biện pháp và cách thức để giúp ích cho kinh tế nước nhà phát triển mà còn phải góp tiếng nói định hướng cho các nhà đầu tư và các nhà kinh tế trước xu hướng toàn cầu hoá. Tích cực chỉ dạy cho các thế hệ sau bằng sự tâm huyết và tận tuỵ cũng như hiểu biết của mình về ngành Kinh doanh quốc tế.

          Thay cho lời kết!

          Với tất cả những điều đã trình bày ở trên, bản thân em hi vọng sẽ được tuyển vào trường ĐH Kinh tế Luật – ngôi trường của ước mơ và khát vọng. “Điều kỳ diệu sẽ xảy ra khi ta biết tin tưởng vào bản thân. Nếu ta có thể mơ ước, ta có thể làm được” (B.Sô). Em luôn tin tưởng vào ước mơ và luôn chờ đợi ở thầy cô một cái gật đầu. Kính chúc thầy cô sức khoẻ, chúc ngôi trường ĐH Kinh tế Luật xứng đáng với bao khát, vọng niềm tin của lớp lớp học trò.

 Người viết: Ths Phan Danh Hiếu

Để lại comment nếu em muốn giúp đỡ.

Xem thêm: thông tin kỳ thi Quốc Gia

logo A