Đề thi thử Ngữ văn có đáp án

0
7765
logo A

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Đề thi thử Ngữ văn có đáp án

ĐỀ THI THỬ QUỐC GIA MÔN NGỮ VĂN

Thời gian: 120 phút

Giáo viên ra đề : Phan Danh Hiếu

Phần I. Đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi từ câu 1 đến câu 4:

Trong dòng đời vội vã có nhiều người dường như đã quên đi tình nghĩa giữa người với người. Nhưng đã là cuộc đời thì đâu phải chỉ trải đầy hoa hồng, đâu phải ai sinh ra cũng có được cuộc sống giàu sang, có được gia đình hạnh phúc toàn diện mà còn đó nhiều mảnh đời đau thương, bất hạnh cần chúng ta sẻ chia, giúp đỡ.Chúng ta đâu chỉ sống riêng cho mình, mà còn phải biết quan tâm tới những người khác. (Đó chính là sự “cho” và “nhận” trong cuộc đời này)

“Cho” và “nhận” là hai khái niệm tưởng chừng như đơn giản nhưng số người có thể cân bằng được nó lại chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Ai cũng có thể nói “Những ai biết yêu thương sẽ sống tốt đẹp hơn” hay “Đúng thế, cho đi là hạnh phúc hơn nhận về”. Nhưng tự bản thân mình, ta đã làm được những gì ngoài lời nói? Cho nên, giữa nói và làm lại là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Hạnh phúc mà bạn nhận được khi cho đi chỉ thật sự đến khi bạn cho đi mà không nghĩ ngợi đến lợi ích của chính bản thân mình. Đâu phải ai cũng quên mình vì người khác. Nhưng xin đừng quá chú trọng đến cái tôi của chính bản thân mình. Xin hãy sống vì mọi người để cuộc sống không đơn điệu và để trái tim cỏ những nhịp đập yêu thương.

Cuộc sống này có qua nhiều điều bất ngờ nhưng cái quan trọng nhất thực sự tồn tại là tình yêu thương. Sống không chỉ là nhận mà còn phải biết cho đi. Chính lúc ta cho đi nhiều nhất lại là lúc ta được nhận lại nhiều nhất.

(Trích “Lời khuyên cuộc sống…”)

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính?

Câu 2. Nêu nội dung chính của văn bản trên?

Câu 3.  Giải thích câu : “Chính lúc ta cho đi nhiều nhất lại là lúc ta được nhận lại nhiều nhất”.

Câu 4. Anh/chị có đồng tình với ý kiến:  “Hạnh phúc mà bạn nhận được khi cho đi chỉ thật sự đến khi bạn cho đi mà không nghĩ ngợi đến lợi ích của chính bản thân mình’’?

PHẦN II. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1. Dựa trên phần Đọc hiểu, Anh/chị hãy viết đoạn văn ngắn (200 chữ) trình bày suy nghĩ của bản thân về “Cho và nhận”.

Câu 2. Cảm nhận đoạn thơ sau trong bài Sóng – Xuân Quỳnh:

Cuộc đời tuy dài thế

Năm tháng vẫn đi qua

Như biển kia dẫu rộng

Mây vẫn bay về xa

 

Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ

Qua việc phân tích ở trên, hãy liên hệ quan niệm về thời gian và tình yêu trong “Vội vàng” của Xuân Diệu.

—HẾT—

ĐÁP ÁN ĐANG CẬP NHẬT

Xem thêm: Đề thi quốc gia môn Văn

logo A