Đề thi thử môn Văn THPT Quốc Gia – có đáp án

0
15053
logo A

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Đề thi thử môn Văn THPT Quốc Gia – có đáp án

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINH

TRƯỜNG THPT CHUYÊN

 

ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2018 – LẦN 3   Bài thi: NGỮ VĂN

       Thời gian làm bài 120 phút, không kể thời gian phát đề

I. PHẦN ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

 Đọc văn bản và thực hiện các yêu cầu sau:

      Tuổi trẻ không là khái niệm chỉ một giai đoạn trong đời người, mà chỉ một trạng thái tâm hồn. Tuổi trẻ không nhất thiết phải gắn liền với sức khỏe và vẻ tráng kiện bên ngoài, mà lại gắn với ý chí mạnh mẽ, trí tưởng tượng phong phú, sự mãnh liệt của tình cảm và cảm nhận phấn khởi với suối nguồn cuộc sống.

      Tuổi trẻ thể hiện ở lòng can đảm chứ không phải tính nhút nhát, ở sở thích phiêu lưu trải nghiệm hơn là ở sự tìm kiếm an nhàn. Những đức tính đó thường dễ thấy ở những người năm sáu mươi tuổi hơn là ở đa số thanh niên tuổi đôi mươi. Không ai già đi vì tuổi tác, chúng ta chỉ già đi khi để tâm hồn mình héo hon.

     Thời gian hình thành tuổi tác, thái độ tạo nên tâm hồn. Năm tháng in hằn những vết nhăn trên da thịt, còn sự thờ ơ với cuộc sống tạo những vết nhăn trong tâm hồn. Lo lắng, sợ hãi, mất lòng tin vào bản thân là những thói xấu hủy hoại tinh thần của chúng ta.

                                        (Trích Điều kỳ diệu của thái độ sống – Mac Anderson, tr.68,

                                                          NXB Tổng hợp Tp.Hồ Chí Minh, 2017)

Câu 1. Xác định thao tác lập luận chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2. Nêu quan niệm của tác giả về tuổi trẻ.

Câu 3. Anh/chị hiểu như thế nào về ý kiến: Thời gian hình thành tuổi tác, thái độ tạo nên tâm hồn?

Câu 4. Anh/chị có đồng tình với quan niệm: Lo lắng, sợ hãi, mất lòng tin vào bản thân là những thói xấu hủy hoại tinh thần của chúng ta?

Xem thêmĐề thi thử môn Văn Quốc Gia

 II. PHẦN LÀM VĂN (7.0 điểm)

 Câu 1 (2.0 điểm)

Từ nội dung phần Đọc – hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc chăm sóc “sức khỏe tinh thần” trong đời sống mỗi cá nhân.

Câu 2 (5.0 điểm)

Cảm nhận của anh/chị về chi tiết Mị cắt dây trói cứu A Phủ trong đêm mùa đông ở Hồng Ngài (trích Vợ chồng A Phủ, Tô Hoài, Ngữ văn 12, tập 2, tr.13, Nxb Giáo dục, 2016 ). Từ đó, liên hệ chi tiết thị Nở mang bát cháo hành cho Chí Phèo (trích Chí Phèo, Nam Cao, Ngữ văn 11, tập 1, tr.150, Nxb Giáo dục, 2016) để thấy được nét độc đáo trong cái nhìn, tình cảm của hai tác giả đối với người phụ nữ.

—Hết—

ĐÁP ÁN TẢI TẠI ĐÂY:  THI-THU-CHUYEN-DH-VINH.doc (1177 downloads)

Tham gia ngay lớp Văn 8 điểm – học Online: Ở đây

logo A