Các tác phẩm cần ôn kỹ trước ngày thi

1
12338
logo A

Các tác phẩm cần ôn kỹ trước ngày thi

1. Sóng – Xuân Quỳnh

2. Việt Bắc – Tố Hữu

3. Tây Tiến – Quang Dũng

4. Vợ chồng A Phủ – Tô Hoài

5. Vợ nhặt – Kim Lân

6. Hồn Trương Ba, da hàng thịt – Lưu Quang Vũ

7. Đất Nước – Nguyễn Khoa Điềm

8. Người lái đò Sông Đà – Nguyễn Tuân

9. Ai đã đặt tên cho dòng sông – Hoàng Phủ Ngọc Tường

Đối với các tác phẩm thơ thì phải nắm được các ý của từng đoạn. Văn xuôi nắm được tình huống truyện, nhân vật, chi tiết nghệ thuật.

Đừng học tủ vì 4 năm trở lại đây Bộ đều làm cho học sinh trật tủ. Nắm chắc kiến thức để làm bài và đừng trông chờ vào sự may rủi.

Hãy làm chủ bản thân trước những cám dỗ của mạng xã hội – nhất là những đối tượng câu like facebook. Hãy tin vào bản thân bạn.

Điểm Văn cao không phụ thuộc quá nhiều vào yếu tố bạn có viết hay hay không mà có đủ ý hay không? Nếu bạn làm bài đúng và đủ ý thì vẫn đạt điểm cao, còn hơn người viết hay mà thiếu ý nhiều.

Ngày sắp thi thấy tác phẩm nào mình còn chưa nắm được nhiều thì nên xem lại tác phẩm đó. Càng sợ thì càng phải học vì “ghét của nào trời trao của nấy”. Ngày xưa thầy đi thi ghét nhất “Người lái đò sông Đà” – hôm sau vào phòng thi cầm đề lên và đó là “Người lái đò sông Đà”. Ghét nên học nó nhiều nhất nên vào phòng thi viết không kịp cảm xúc của mình. Sau này dạy luyện thi cho học trò, cứ dặn học trò mình như  lên web và dặn các em ở đây.

Khi làm bài hãy quan tâm thật kỹ nhất phần đọc hiểu và viết đoạn văn – vì nó dễ kiếm điểm. Đầu tư viết kỹ càng và cẩn thận vào. Vì khi hai câu này đạt điểm cao thì khi cộng điểm câu nghị luận văn học lại – bạn sẽ thấy văn đạt trên 7 điểm là không khó chút nào.

Chúc các bạn thành công!

logo A

1 COMMENT

  1. Ở trường con tác phẩm hồn Trương Ba, da Hàng Thịt được giảm tải. Bọn con chỉ được học sơ qua về các nhân vật. Liệu nó có nằm trong giới hạn ra đề không ạ?