Những lưu ý về ôn tập môn Văn năm 2020

0
10380
logo A

Những lưu ý về ôn tập môn Văn năm 2020

Chào các bạn!

Vậy là theo thông báo mới nhất thì năm nay có hai kỳ thi cho các sĩ tử 2k2, một kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào tháng 8.2020. Dựa trên kỳ thi này, nhiều trường ĐH sẽ lấy luôn kết quả để tuyển sinh đầu vào. Kỳ thi thứ hai (tùy theo trường) do ĐH tự tổ chức thi tuyển. Và dù là hình thức thế nào thì vẫn phải học, phải thi.

Để các bạn có thể tập trung ôn tập tốt hơn, thầy xin đưa ra một số lời khuyên cho các bạn có thể tập trung ôn thi được tốt nhất.

 1. Do dịch Covid-19 làm gián đoạn việc học nên Bộ đã tinh giản học kỳ II. Vậy cũng có nghĩa là trọng tâm ôn tập còn lại sẽ nặng về học kỳ I và những bài được học trước dịch như: Vợ chồng A Phủ – Tô Hoài, Vợ nhặt – Kim Lân. Nếu đi học lại thì cũng chỉ có tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” là phải học nữa thôi. Còn các tác phẩm là “Rừng xà nu”,  Hồn Trương Ba, da hàng thịt” đã rơi vào tinh giản của Bộ nên hai tác phẩm này là không có trong kỳ thi 2020.
 2. Học kỳ I thì các em cũng chỉ có một số ít tác phẩm cần học như: Việt Bắc (Tố Hữu), Đất Nước (Nguyễn Khoa Điềm), Sóng (Xuân Quỳnh), Người lái đò Sông Đà (Nguyễn Tuân). Các tác phẩm khác như “Tây Tiến” (Quang Dũng) và “Ai đã đặt tên cho dòng sông” đã ra trong đề chính thức và đề dự phòng nên việc ra lại hai tác phẩm này cũng không còn (Các bạn chỉ cần học kiến thức cơ bản là được). “Tuyên ngôn độc lập” (Hồ Chí Minh) là tác phẩm khó nên cũng ít khi ra.
 3. Vậy thực chất còn lại cần học là: Việt Bắc (Tố Hữu), Đất Nước (Nguyễn Khoa Điềm), Sóng (Xuân Quỳnh), Người lái đò Sông Đà (Nguyễn Tuân), Vợ nhặt (Kim Lân), “Vợ chồng A Phủ” (Tô Hoài – chỉ cần chú ý phần sau – đêm cởi trói cho A Phủ). “Chiếc thuyền ngoài xa” (Nguyễn Minh Châu)
 4. Các em khi ôn phần thơ thì lưu ý:
  • Phải thuộc lòng thơ (vì có năm Bộ không trích thơ)
  • Tập phân tích cảm nhận từng đoạn thơ. Vì xác suất 99.9% sẽ ra đoạn thơ nào đó (Chứ ít khi Bộ bắt cảm nhận nguyên tác phẩm). Bởi vậy cần nắm vững kiến thức từng đoạn thơ. Thầy cũng đã hướng dẫn phân tích đoạn thơ tại Youtube “Văn Học Online”
 5. Phần văn thì nắm vững kiến thức về từng nhân vật (hình tượng nghệ thuật). Tập phân tích cảm nhận từng đoạn văn – vì Bộ thường ra cảm nhận một đoạn văn bất kỳ trong một tác phẩm nào đó. Thầy cũng đã hướng dẫn phân tích đoạn văn tại Youtube “Văn Học Online”.
 6. Muốn điểm cao môn văn thì cố gắng ôn thật tốt phần Đọc hiểu và viết đoạn văn. Đây là hai câu hỏi dễ kiếm điểm nhất. Thế nhưng nhiều em vẫn rất kém cỏi về Đọc hiểu và Đoạn văn. Vậy sao không vào website này mục Đọc hiểu và Đoạn văn để xem? Hoặc vào kênh Youtube – thầy đã dạy rất nhiều – nhất là cách ăn điểm. Các bạn có thể theo dõi trang ĐỀ THI QUỐC GIA MÔN NGỮ VĂN. Hoặc có thể theo dõi khóa học Online của thầy tại: Học Online
 7. Thầy có nhóm học văn Youtube: Tại đây  Bạn sẽ được thầy livestream để hướng dẫn cách học văn hiệu quả cũng như học được nhiều mẹo viết văn hay, nhận nhiều tài liệu bổ ích.
 8. Năm nay các chủ đề Đọc hiểu và Đoạn văn sau rất dễ ra: Lòng nhân ái, Lương tâm ngành Y, Trách nhiệm, Ý thức, Niềm tin, Đoàn kết dân tộc,  Kỷ luật , Hình ảnh Việt Nam trong mắt quốc tế, Tự trọng, Biết ơn…
 9. Nếu các bạn có thắc mắc, hãy comment ở dưới, thầy sẽ hỗ trợ.
logo A