Thông tin mới nhất về kỳ thi 2020

0
2870
logo A

Thông tin mới nhất về kỳ thi 2020

Sáng ngày 22.4.2020 – Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Hữu Độ đã chia sẻ với báo chí về phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sau khi đã thống nhất tại cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam một ngày trước. Thầy Phan Danh Hiếu có những cập nhật dễ hiểu nhất cho các em. 

I. THI TỐT NGHIỆP THPT

1. Kỳ thi có tên gọi là Tốt nghiệp THPT

Thay vì trước đây là thi THPT Quốc Gia vừa để xét tốt nghiệp vừa để xét vào Đại Học còn gọi là kỳ thi “3 trong 1” (Xét cho 3 mục tiêu Tốt nghiệp THPT – Xét đầu vào Đại Học – Xét đầu vào Cao Đẳng). Thì nay kỳ thi chỉ duy nhất một nhiệm vụ là xét tốt nghiệp.

2. Tổ chức thi như thế nào?

2.1. Kỳ thi sẽ do Sở Giáo dục của các tỉnh tổ chức

– Tỉnh tổ chức thi gồm:

+ In ấn đề thi

+ Tổ chức các hội đồng thi

+ Tổ chức chấm thi tự luận và trắc nghiệm

+ Tổ chức chấm thi phúc khảo

+ Công tác thanh tra

+ Công  bố kết quả

+ Công bố công nhận tốt nghiệp cho thí sinh đủ điều kiện.

2.2. Đề thi sẽ như thế nào?

– Đề thi do Bộ GD & ĐT ra.

– Kiến thức nằm trong chương trình học kỳ I và II của lớp 12 (trừ các phần đã tinh giản sẽ không ra)

– Đề thi sẽ chung cho cả THPT và Hệ GDTX

– Theo Thứ trưởng Độ, kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến sẽ gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài thi tổng hợp KHTN và bài thi tổng hợp KHXH. Trong đó, bài thi KHTN gồm tổ hợp của 3 môn Vật lý, Hóa học và Sinh học; Bài thi KHXH đối với thí sinh THPT gồm tổ hợp của 3 môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân; đối với thí sinh GDTX gồm tổ hợp của 2 môn Lịch sử, Địa lý.

Trong đó, thí sinh THPT phải thi 3 bài thi bắt buộc Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn KHTN hoặc KHXH. Thí sinh GDTX phải thi 2 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn KHTN hoặc KHXH.

Các bài thi toán, ngoại ngữ, KHTN và KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan (Mỗi thí sinh 1 mã đề). Chấm thi bằng máy tính. Riêng bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận và tỉnh nào thì giáo viên tỉnh đó chấm.

Mỗi bài thi tổng hợp được chấm chỉ với một đầu điểm (không có điểm các môn thành phần như đối với bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT quốc gia những năm trước đây). 

2.3. Thời gian thi

– Kỳ thi sẽ diễn ra trong 1,5 ngày với 3 buổi thi.

– Dự kiến tháng 8.2020

II. THI ĐẠI HỌC SẼ NHƯ THẾ NÀO

1. Các trường ĐH tự chủ tuyển sinh

– Trừ thời gian thi là do Bộ quyết định. Còn lại từ đề thi, hình thức thi, tổ chức thi như thế nào là do trường ĐH tổ chức. Có thể các môn sẽ thi tự luận hết. Hoặc nửa tự luận nửa trắc nghiệm (giống trước năm 2015)

– Tuy nhiên sẽ rơi vào tình trạng các trường thuộc Top 1 thì có thí sinh đăng ký thi nhiều nhưng nhiều trường thuộc các Top sau đó sẽ rất ít thí sinh đăng ký thi, thậm chí nhiều trường tư thục và trường không tên tuổi sẽ không có thí sinh đăng ký thi. Bởi vậy sẽ dẫn đến việc xét luôn điểm thi Tốt nghiệp hoặc lấy điểm học bạ để vào ĐH. (Nếu xét học bạ thì rất bất công cho nhiều thí sinh. Đây là vấn đề nhạy cảm)

2. Thi ĐH có khó không ?

– Thực ra đằng nào các em cũng phải thi ĐH. Chỉ là năm nay vất vả cho các em vì phải trải qua hai kỳ thi vừa phải áp lực thi Tốt nghiệp, vừa phải gồng mình thi Đại Học. Tuy nhiên nếu tình hình dịch bệnh kéo dài có khả năng sẽ bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT.

– Tuy nhiên vì tình tình đại dịch Covid – 19 đang làm gián đoạn việc học và đây cũng là giai đoạn chuyển giao việc thi cử. Vì vậy, năm nay đề thi sẽ không khó. Mọi thứ sẽ rất nhẹ nhàng cho các em. Tuy nhiên để đỗ ĐH thì bạn cần phải học, phải có kiến thức và nhất là phải xuất sắc hơn đối thủ của mình rồi.

Tổng hợp từ thầy Phan Danh Hiếu – GV luyện thi ĐH môn Ngữ Văn

Xem thêm: Khóa Học Online môn Văn

logo A