Đề thi thử Ngữ văn Quốc Gia Số 17     

0
23391
logo A

Đề thi thử Ngữ văn Quốc Gia Số 17     

TRUNG TÂM LUYỆN THI NGUYỆT QUẾ, BIÊN HÒA ĐỒNG NAI

ĐỀ THI THỬ NGỮ VĂN QG 

 

PHẦN I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

          Kể từ khi trên Facebook cá nhân của Byron Roman đăng tải hình ảnh đi thu gom rác để bảo vệ môi trường đến nay, trào lưu này đã lan ra nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam và được nhiều bạn trẻ hưởng ứng.

          Hành động nhỏ

          Gần đây, nhiều tờ báo đã đăng tài trào lưu “xắn tay dọn rác” của Byron Roman thách thức trên Facebook cá nhân. Điều đáng nói là khi thanh niên này đưa hình ảnh lên “phây” cá nhân, hàng chục nghìn lượt Facebooker thích, gần 300.000 lượt chia sẻ. Nhiều bạn trẻ trên thế giới đã hưởng ứng, gửi cho Byron Roman những bức ảnh họ đang đi thu gom rác thải.

          Ở Việt Nam, phong trào này cũng đã tổ chức được nhiều năm nhưng nhờ sự tác động trên “phây” của Byron Roman, nhiều bạn trẻ đã thay đổi từ nhận thức đến hành động, tích cực tham gia nhặt rác để bảo vệ môi trường sống.

          […]

          Ý nghĩa lớn

          Trào lưu nhặt rác đăng “phây” để lan tỏa tình yêu giữ gìn và bảo vệ môi trường sống của cộng đồng mạng ngày càng thu hút nhiều người tham gia. Nhiều gương bạn trẻ thu gom rác dọc các bãi biển từ Bắc vào Nam liên tục được đăng tải như TP Vinh, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… Tuy là hành động nhỏ của mỗi cá nhân nhưng lại có ý nghĩa to lớn, tác động mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của người dân, đặc biệt là các bạn trẻ.

          […]

          Từ tấm ảnh thanh niên nước ngoài đăng tải hành động nhặt rác đề bảo vệ môi trường, đến nay phong trào lan sang nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Với hành động nhỏ nhưng việc thu gom rác thải ở nơi công cộng đã thực sự tác động rất lớn đến ý thức của người dân trong việc gìn giữ, bảo vệ mội trường sống sạch đẹp.

(Theo Vũ Kiên, https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/trao-luu-nhat-rac-khoe-facebook-bao-ve-moi-truong-khong-bien-gioi-3988288-b.html)

Câu 1. Phong cách ngôn ngữ của văn bản trên.

Câu 2. Các dẫn chứng được nêu trong văn bản có tác dụng gì? 

Câu 3. Chỉ ra ý nghĩa của trào lưu “Nhặt rác đăng “phây”.

Câu 4. Anh/chị có đồng tình với cách lập luận: nhặt rác là “hành động nhỏ” nhưng “ý nghĩa lớn” ? Giải thích?

HÃY ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE CỦA THẦY ĐỂ NHẬN BÀI GIẢNG. BẤM VÀO ĐÂY:

 

PHẦN II. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1. (2.0 điểm)

          Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) về ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường sống.

Câu 2 (5.0 điểm)

          Trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”, nhà văn Tô Hoài hai lần miêu tả sức phản kháng của Mị trước hoàn cảnh. Trong đêm tình mùa xuân, khi Mị đang khao khát được đi chơi, chợt nghĩ đến A Sử, Mị cay đắng: “nếu có nắm lá ngón lúc này, Mị sẽ ăn cho chết ngay, chứ không buồn nhớ lại nữa. Nhớ lại, chỉ thấy nước mắt ứa ra.” và trong đêm mùa đông năm sau, đồng cảm trước cảnh ngộ đáng thương của A Phủ, Mị đã cắt dây trói giải thoát cho anh, trong giây phút đứng lặng trong bóng tối, Mị vụt chạy ra: “A Phủ cho tôi đi…Ở đây thì chết mất”

(Tô Hoài – Ngữ văn 12, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam)

          Phân tích hình ảnh Mị trong hai lần miêu tả trên, từ đó làm nổi bật sự thay đổi của nhân vật này.

—HẾT—-

ĐÁP ÁN ĐANG CẬP NHẬT (Vui lòng quay trở lại)

Xem hết các đề thi thử: Tại đây

logo A